APEC 2017: Khai mạc nhiều phiên họp toàn thể của các Ủy ban APEC

Posted Posted by admin in Tin tức     Comments No Comments
Feb
27


Dân trí Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan đang diễn ra tại TP Nha Trang (Khánh Hòa), ngày 26/2, hai phiên họp toàn thể của các Ủy ban APEC về Thương mại và Đầu tư (CTI), Quản lý ngân sách (BMC), và Kinh tế (EC) đã chính thức khai mạc.

Tại các cuộc của CTI và BMG, các nền kinh tế thành viên APEC đã trao đổi kế hoạch công tác năm 2017, tập trung vào các nhiệm vụ chính của CTI trong điều phối chương trình nghị sự tự do hoá và thuận lợi hoá thương mại và đầu tư; cũng như của BMC trong quản lý ngân sách và điều hành các hoạt động của APEC.

Phiên họp toàn thể của Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI) của APEC vừa trong ngày 26/2
Phiên họp toàn thể của Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI) của APEC vừa trong ngày 26/2

Phát biểu tại các phiên khai mạc, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn – Chủ tịch SOM APEC 2017 – nhấn mạnh: “APEC đang ở giai đoạn quan trọng trong đẩy mạnh nỗ lực hoàn thành các Mục tiêu Bogor vào 2020. Trong đó, đóng góp của các Ủy ban vào thành công chung của Năm APEC 2017 sẽ là một bước tiến then chốt trong tiến trình này”. Với vai trò Chủ tịch SOM năm APEC 2017, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị các Ủy ban lồng ghép các hướng ưu tiên vào hoạt động của APEC trong năm nay.

Trong khuôn khổ cuộc họp của CTI, hôm nay, Nhóm bạn Chủ tịch về Khu vực Thương mại Tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP) đã thảo luận kế hoạch công tác FTAAP, khả năng tham gia đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và học giả trong tiến trình này, và các bước cần triển khai trong năm 2017. Trong khi đó, Nhóm bạn Chủ tịch về TF cập nhật việc triển khai Khuôn khổ kết nối chuỗi cung ứng giai đoạn 2 (SCFAP II, 2017-2020), với mục tiêu tăng cường độ tin cậy của chuỗi cung ứng nhằm nâng cao hiệu quả kinh doanh tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Các đại biểu Ủy ban Quản lý Ngân sách trao đổi kế hoạch công tác năm nay trong phiên họp toàn thể đầu tiên của năm APEC 2017
Các đại biểu Ủy ban Quản lý Ngân sách trao đổi kế hoạch công tác năm nay trong phiên họp toàn thể đầu tiên của năm APEC 2017

Trong ngày họp đầu tiên, EC đã tiến hành các phiên đối thoại về mua sắm chính phủ, tập trung trao đổi những điển hình của APEC trong quản lý mua sắm chính phủ. Trên cơ sở đóng góp của các tổ chức quốc tế như Ngân hàng thế giới (WB), Ủy ban Liên hợp quốc về luật thương mại quốc tế (UNCITRAL)…, đại diện các nền kinh tế đã chia sẻ kinh nghiệm chống tham nhũng, ứng dụng công nghệ, thúc đẩy mua sắm chính phủ điện tử…

Về phía Ban Thư ký APEC quốc tế, Giám đốc điều hành Allan Bollard đã cập nhật và thông báo định hướng hoạt động của Ban Thư ký thời gian tới. Theo đó, đại diện Ban Thư ký APEC cho biết: Trong bối cảnh xu hướng bảo hộ và tâm lý nghi ngại toàn cầu hoá xuất hiện ở một số nơi, một trong những điểm nhấn trong hoạt động của Ban Thư ký APEC sẽ là công tác thông tin truyền thông để người dân, cộng đồng doanh nghiệp và các bên liên quan có thông tin đầy đủ hơn về hợp tác APEC.

Khánh Hiền

Post comment