Bà Park Geun-hye có thể bị thẩm vấn hình sự trong tuần này

Posted Posted by admin in Tin tức     Comments No Comments
Mar
13


Dân trí Các công tố viên Hàn Quốc dự định sẽ triệu tập Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye ngay đầu tuần này liên quan đến 13 cáo buộc hình sự, trang tin Korea Times cho biết hôm nay 13/3. >> Bà Park Geun-hye bị phế truất, Hàn Quốc lún sâu vào bão táp ngoại giao >> Điều gì xảy ra sau khi Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất? >> Tổng thống Hàn Quốc chính thức bị phế truất


Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye. (Ảnh: AFP)

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất Park Geun-hye. (Ảnh: AFP)

Korea Times cho biết, một nhóm gồm 31 công tố viên sẽ đảm trách việc tìm ra sự thật đằng sau bê bối tham nhũng gây chấn động Hàn Quốc có liên quan đến Choi Soon Sil – bạn thân của bà Park sau khi xem xét kết quả điều tra của công tố viên độc lập Park Young-soo.

Các công tố viên được cho là đã thu thập được “khá nhiều bằng chứng” về cáo buộc hình sự, do đó việc triệu tập bà Park Geun-hye để thẩm vấn chỉ còn là vấn đề thời gian, Korea Times cho biết.

Một quan chức thuộc nhóm công tố viên trên nói rằng, họ để ngỏ tất cả các phương án, trong đó có việc áp lệnh cấm đi lại đối với bà Park và khám xét phủ tổng thống để thu thập thêm bằng chứng về việc bà Park vắng mặt thời điểm xảy ra thảm họa chìm phà Sewol khiến hơn 300 người thiệt mạng năm 2014.

Trong đợt điều tra đầu tiên hồi tháng 11 năm ngoái, các công tố viên đưa ra 8 cáo buộc hình sự đối với bà Park, kết quả điều tra độc lập sau đó bổ sung thêm 5 cáo buộc, trong đó có cáo buộc nhận hối lộ. Tuy nhiên, trước khi bà Park bị phế truất hôm 10/3, các công tố viên không thể thẩm vấn bà.

Về lý thuyết, hiện giờ khi bà Park đã bị phế truất, các công tố viên có thể đề nghị trát bắt giữ ngay lập tức đối với bà Park, tuy nhiên trước tiên họ có thể sẽ đề nghị bà Park để bà tự nguyện trình diện để trả lời thẩm vấn.

Tòa án hiến pháp Hàn Quốc hôm 10/3 đã ra phán quyết ủng hộ quyết định của Quốc hội về việc phế truất bà Park với cáo buộc lạm quyền và tham nhũng. Điều này đồng nghĩa với việc Hàn Quốc sẽ phải tổ chức một cuộc bầu cử trước hạn trong vòng 60 ngày để bầu ra tổng thống mới.

Minh Phương

Theo Korea Times

Post comment