Chị gái ông Kim Jong-un có thể là lãnh đạo cấp cao trong quân đội

Posted Posted by admin in Tin tức     Comments No Comments
Mar
14


Dân trí Bà Kim Sol-song, chị gái cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, có thể đang giữ vị trí lãnh đạo trong một cơ quan chủ chốt của quân đội Triều Tiên, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin ngày 13/3.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Business Insider)
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Business Insider)

Yonhap dẫn lời ông Lee Yun-keol, một chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Sejong, cho biết bà Kim Sol-song được cho là lãnh đạo một cơ quan hoạch định chính sách thuộc Bộ Tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).

“Cơ quan hoạch định chính sách này dường như được thành lập từ thời nhà lãnh đạo Kim Jong-il, giúp ông điều hành đất nước. Ông Kim Jong-un là lãnh đạo cao nhất của cơ quan này, nhưng thực chất Kim Sol-song mới là người chịu trách nhiệm điều hành”, ông Lee cho biết.

Bà Kim Sol-song, sinh năm 1974, là con gái của cố lãnh đạo Kim Jong-il và người vợ thứ hai – bà Kim Yong-suk. Mọi hoạt động công khai liên quan đến bà Kim Sol-song đều được giấu kín trong bối cảnh nhiều người vẫn đang tranh cãi về vai trò thực sự của bà trong ban lãnh đạo Triều Tiên. Trong khi đó, một số chuyên gia nhận định bà Kim Sol-song đã từ lâu không nắm quyền hành gì tại Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un được trao quyền lãnh đạo cao nhất của KPA từ ngày 30/12/2011, tức khoảng 2 tuần sau khi cha ông, nhà lãnh đạo Kim Jong-il, qua đời.

Cũng theo ông Lee, bà Kim Sol-song cũng có thể là phó chủ tịch đầu tiên của Hội đồng Nhà nước Triều Tiên (SAC), một cơ quan được thành lập từ tháng 6/2016 để thay thế Ủy ban Quốc phòng, vốn đóng vai trò quan trọng trong thời kỳ lãnh đạo của ông Kim Jong-il. Hiện ông Kim Jong-un là chủ tịch của SAC và dưới ông có 3 cấp phó.

Những thông tin do ông Lee cung cấp hiện vẫn chưa được xác nhận chính thức và truyền thông Triều Tiên cũng chưa từng đề cập đến những vấn đề này. Trong khi đó, một chuyên gia khác của Viện nghiên cứu Sejong, ông Cheong Seong-chang, từng tiết lộ bà Kim Sol-song được tin là có tầm ảnh hưởng rất lớn trong quá trình hoạch định chính sách tại Triều Tiên.

Thành Đạt

Theo Yonhap

Post comment