Hàn Quốc tăng gấp 4 lần tiền thưởng cho người Triều Tiên đào tẩu

Posted Posted by admin in Tin tức     Comments No Comments
Mar
5


Dân trí Những người Triều Tiên đào tẩu cùng các thông tin bí mật về Bình Nhưỡng sẽ tới nhận 1 tỷ won (860.000 USD) tiền thưởng, chính phủ Hàn Quốc ngày 5/3 thông báo. >> Nhà ngoại giao cấp cao đào tẩu tiết lộ chương trình hạt nhân của Triều Tiên >> Cuộc sống ở Triều Tiên qua lời kể của những người đào tẩu


Cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho đã đào tẩu sang Hàn Quốc (Ảnh: New York Times)

Cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh Thae Yong-ho đã đào tẩu sang Hàn Quốc (Ảnh: New York Times)

Yonhap đưa tin, số tiền trên tăng gấp 4 lần so với với mức tối đa 250 triệu won hiện thời và nhằm khuyến khích những quan chức cấp cao của Triều Tiên đào tẩu. Đây cũng là lần đầu tiên trong 20 năm qua Seoul tăng tiền thưởng cho những người đào tẩu sở hữu thông tin bí mật, hữu ích.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết động thái trên là nhằm tăng cường an ninh của Hàn Quốc.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố rằng bộ này đã đệ trình một dự luật về những thay đổi nhằm gia tăng tiền thưởng cho những người cung cấp thông tin tình báo vốn có thể giúp tăng cường an ninh của Hàn Quốc.

Liên quan tới quyết định trên của chính phủ Hàn Quốc, một người Triều Tiên đào tẩu từng làm việc tại một cơ quan quyền lực trước khi bỏ trốn tới Hàn Quốc cho hay việc gia tăng số tiền thưởng có thể khuyến khích những người giữ các vị trí cao cân nhắc đào tẩu.

Hai miền Triều Tiên về mặt kỹ thuật vẫn trong tình trạng chiến tranh, vì Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 kết thúc bằng một thỏa thuận đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

An Bình

Post comment