Hàn Quốc tính đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế vì trả đũa vụ triển khai THAAD

Posted Posted by admin in Tin tức     Comments No Comments
Mar
5


Dân trí Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se ngày 5/3 cho rằng một loạt các biện pháp trả đũa kinh tế gần đây mà Trung Quốc thực hiện nhằm chống lại Hàn Quốc có thể vi phạm luật thương mại quốc tế và hiệp định thương mại song phương, ám chỉ khả năng Seoul có thể đưa vụ việc ra tòa án quốc tế, Yonhap ngày 5/3 đưa tin. >> Mỹ chỉ trích Trung Quốc vì trả đũa Hàn Quốc về hệ thống tên lửa >> Trung Quốc cấm công dân du lịch tới Hàn Quốc


Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se (Ảnh: Korea Joongang Daily)

Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se (Ảnh: Korea Joongang Daily)

“Chúng có thể vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và thỏa thuận thương mại tự do song phương giữa Hàn Quốc và Trung Quốc”, ông Yun Byung-se nói trong cuộc phỏng vấn với đài KBS. Ngoại trưởng Hàn Quốc biết thêm rằng ông đang theo dõi sát sao các động thái gần đây của Trung Quốc.

Hồi tuần trước, Trung Quốc đã yêu cầu các cơ quan du lịch của nước này ngừng các tour du lịch tới Hàn Quốc, động thái mới nhất trong hàng loạt biện pháp trả đũa chống lại Seoul sau quyết định của Hàn Quốc nhằm triển khai hệ thống phòng của tên lửa THAAD của Mỹ.

“Dường như đã có các biện pháp trả đũa, nhưng về mặt chính thức chính phủ Trung Quốc đã bác bỏ sự liên quan. Không nên áp đặt trở ngại do con người tạo ra đối với dạng trao đổi nhân dân này”, ông Yun Byung-se nhấn mạnh.

Ông Yun cũng cho hay, Hàn Quốc đã yêu cầu Trung Quốc giải quyết tình hình hiện thời.

Những bình luận mới nhất trên đây có thể báo trước cho một hành động tiềm tàng của Hàn Quốc nhằm đưa vụ việc ra một tiến trình giải quyết quốc tế. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc trước đó cho hay bộ này đang cân nhắc đưa Trung Quốc ra WTO.

Mỹ và Hàn Quốc hồi năm ngoái đã nhất trí triển khai hệ hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), tại một khu vực đồi núi cách thủ đô Seoul gần 300km về phía đông nam, nhằm chống lại mối đe dọa ngày càng gia tăng từ tên lửa của Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng tăng cường phát triển tên lửa đạn đạn mọi tầm bắn.

Trung Quốc đã mạnh mẽ kêu gọi hủy kế hoạch trên, xem THAAD là mối đe dọa đối với sự răn đe hạt nhân của nước này và các lợi ích an ninh khác, bất chấp việc Washington nhiều lần khẳng định rằng hệ thống chỉ nhằm phòng vệ trước Triều Tiên.

Bất chấp sự phản đối ngày càng gia tăng của Trung Quốc, Hàn Quốc quyết tâm hoàn thành việc triển khai THAAD càng sớm càng tốt, Bộ trưởng Yun nhấn mạnh.

“Việc thiết lập THAAD vào thời điểm có thể sớm nhất sẽ giúp vượt qua cuộc khủng hoảng an ninh và phòng vệ trước các mối đe dọa. (Mỹ và Hàn Quốc) chia sẻ quan điểm rằng hai nước sẽ nỗ lực hoàn thành nó càng sớm càng tốt”, ông Yun nói.

An Bình

Post comment