Quy trình làm SEO và thông tin về SE – Phần 2

by MuoiMuoi on 28 Tháng Mười, 2013

SE là gì?

– SE (Search Engines): Chính là máy tìm kiếm hay còn gọi là công cụ tìm kiếm được viết tắt là SE. Là một hệ thống thông minh được lập trình và nâng cấp nhằm tìm kiếm kết quả và lập chỉ mục cho các website. Các SE không ngừng phát triển để hỗ trợ tối ưu hơn cho nhu cầu tìm kiếm thông tin trên các website toàn cầu. Chúng dựa trên các từ khóa tìm kiếm của người dùng, từ đó phân tích trong cơ sở dữ liệu siêu lớn ( meta database) để trả lại danh sách kết quả phù hợp. Nổi tiếng là các SE như Google, Yahoo, Bing…

SERP là gì?

– SERP được viết tắt dựa trên cụm từ Search Engine Results Page, tạm dịch là những trang kết quả được các bộ máy tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing ..) trả về khi một ai đó thực hiện một truy vấn tới các bộ máy tìm kiếm này.

Nội dung SERP được hiển thị như thế nào ?

Kết quả trả về từ SERP có thể được hiển thị theo một cấu trúc quen thuộc bao gồm 3 phần:

– Tiêu đề trang web (Title)

– Một đoạn mô tả ngắn về trang web (Snippet)

– Liên kết đến trang web được hiển thị (URL)

– Ngoài ra một số trường hợp đặc biệt, một số trang web hiển thị trên SERP còn xuất Site link. Những trang web  có thứ hạng cao hoặc có cấu trúc rõ ràng, tối ưu hóa khi làm SEO đều được Google ưu tiên hiển thị Site Link. ngoài ra còn còn có những kiểu hiển thị khác của SERP như Hình ảnhVideoTin tức, Blog…

noi-dung-hien-thi-cua-SERP

 

SE hoạt động như thế nào?

– Quy trình của SE được mô tả một cách ngắn gọn là: Thu thập dữ liệu (database) –> Spider (là con “nhện” bot của google cần mẫn đi lại trong internet thông qua đường links) –> và sau khi tìm thấy trang web thì nó sẽ lưu lại Database (dựa vào cơ chế này chúng ta có thể đặt đường linh ở những trang công đồng và forum^^).

Công việc của SEO và các yêu tố liên quan

– Đầu tiên chúng ta phải xác định từ khóa (rất quan trọng chúng ta sẽ làm rõ ở phần sau).

– Xác định trang WebDomain nào (tất nhiên phải có trang web mới làm đc chứ nhờ ^_6). (lưu ý: domain mà trùng với từ khóa là một lợi thế)

– Index trang web: mục tiêu của người làm Seo là phải đạt được là top 10 :). để PR hoặc bán sản phẩm.

– Kết quả của SE có 2 dạng: tự nhiên và có tài trợ (chúng ta SEO trên kết quả hiển thị tự nhiên)

Google sandbox là gì?

– Được giới SEO nhận định là nơi để giam giử những website bị google cho là vi phạm nội quy khi thực hiện quá trình SEO (web spam), những website này thường có độ phát triển không được tự nhiên.

Quy Trình làm SEO như thế nào?

1. Nghiên cứu từ khóa.

2. Nghiên cứu đối thủ.

3. Xác định từ khóa

4. Xác định landing pages (trang được chọn để làm SEO và đặt từ khóa, hạn chế làm trang chủ, trong một trang thì nên có khoảng 3 từ khóa).

5. SEO – Onpage

6. SEO- Offpage

7. Theo dõi

– SEOer chúng ta làm việc theo 2 hướng: là on-page(tối ưu hòa trong trang) và off-page(tối ưu hoài trang, bao gồm cộng đồng mạng)

 

>>> kết thúc phần 2 >>> mời các bạn xem tiếp phần 3>>>

Bài viết nên đọc:

 

Leave a Comment

Previous post:

Next post: