Thiết kế web – hình thức vs chức năng

by MuoiMuoi on 10 Tháng Chín, 2012

Thiết kế web – hiện nay là một công cụ khá đắc lực cho việc kinh doanh, Qua kinh nghiệm  của một số anh, chị đi trước đã đưa ra một số nhận định và kinh nghiệm quý báu về sự lựa chọn giữa hình thức hoặc chức năng khi thiết kế web cho một số khách hàng. Khách hàng của chúng ta thường không rảnh về lĩnh vực thiết kế nên khi đưa ra một số gợi ý khách hàng thường bị “lôi cuốn” bởi những ý tưởng của trang web khác có tính đồ họa cao (flash, javascrip, jquery) Công việc của chúng ta là làm sao đưa khách hàng vào “thị trường ngách” của mình. có nghĩa là phải vừa đáp ứng được hình thức và cả chức năng của trang web. Làm sao cho trang web được thân thiện với công cụ tìm kiếm đồng thời linh động cho khách hàng và tối ưu được tốc độ. Một người thiết kế dựa trên tiêu chí phải làm sao cân bằng được những yếu tố xây dựng tốt thương hiệu của khách hàng và đẹp về mặt hình thức giao diện.thiet-ke-webĐể làm dịch vụ thiết kế website được khách hàng đánh giá tốt qua bốn yếu tố là: thiết kế đẹp giao diện bắt mắt phù hợp với ngành nghề, với code chuyên nghiệp sử dụng dàn trang hợp lý bố cục css chặt chẻ đặc biệt là thích hợp với mọi trình duyệt. Kế đến là hạng mục phong phú trong một website phải chứa nhiều lĩnh vực liên quan tới nhau và cùng hổ trợ nhau mang đến một cái nhìn rộng cho khách truy cập. Cái quan trọng hơn hết là việc hổ trở khách hàng trang web phải có được mục thông tin liên hệ để hổ trợ khách hàng tốt nhất trong điều kiện nhanh nhất. Cuối cùng mục đích cho việc khách hàng đánh giá tốt website chúng ta cần phải đáp ứng được công nghệ ngày càng phát triển hiện nay xu hướng sử dụng trình duyệt phải tương thích đồng thời các công nghệ về code html cũng như css mới. Quy tụ lại một trang hoàng thiện thì phải đáp ứng được các yếu tố trên để đáp ứng tốt cho khách hàng.

Vậy bạn phải làm gì?

  • Giao tiếp với khách hàng

Thường thì những mẫu trang web có tính đồ họa cao (nhiều flash) thì rất khó khăn trong vấn đề tối ưu hóa chức năng. Nên
trong cuộc nói chuyện với khách hàng bạn phải nhấn mạnh được chức năng của một trang web. Điều này không có nghĩa là
khuyên khách hàng chọn một trang web xấu xí. Bạn phải hướng khách hàng theo lối suy nghĩ như khi thiết kế một trang web
phải đảm bảo được tất cả những yếu tố : hình thức, giao diện, thân thiện, và đặc biệt là tối ưu về chức năng… chúc bạn thành công!

  • Nội dung là vua – hình thức là hoàng hậu (edit từ câu: Content is King – Link is Queen !)

Nếu bạn là một người tối ưu hóa trang web của khách hàng thì vấn đề này bạn phải đồng bộ với người thiết kế web của công ty bạn có nghĩa là bạn phải luôn luôn song hành với người thiết kế ngay từ khi bắt đầu campaign để luôn luôn được tối ưu tốt về mặt nội dung. Quy chung lại bạn phải cho khách hàng thấy trang web như thế nào là tốt và những điều đó sẽ xây dựng thương hiệu và hình ảnh của khách hàng một cách hoàn thiện.

  •  Nhu cầu của khách hàng

Công việc cập nhật nội dung, liên kết, ý kiến, tin tức, hệ thống….những yếu tố này tất nhiên bạn phải có giải pháp tối ưu điều này rất quan trọng. Tiếp theo là những cố gắng xây dựng hệ thống của chúng ta sẽ mạng lại chi phí bao nhiêu cho khách hàng^^. Điều này các bạn lưu ý về vấn đề bảo hành cho trang web và dịch vụ tối ưu hóa trang web. Chúng ta đang đánh mạnh về chức năng vì thế các bạn phải tư vấn thật kỷ về những chức năng mà khách hàng cần thiết, không nên đưa ra quá nhiều, điều đó sẽ làm khó khăn cho khách hàng chọn lựa.

  • Sự cân bằng giữa hình thức và chức năng

Chức năng là quan trọng, nhưng hình thức giao diện hay tính thẩm mỹ của trang web là nguyên tố nắm bắt được bản chất thương hiệu của khách hàng. Vì vậy nó không thể là một yếu tốt phụ, công việc của chúng ta là làm sao để cân bằng giữa 2 yếu tốt này? Bạn phải chọn những mẫu web có những thành tố phù hợp với nhu cầu tối ưu hóa của khách hàng vì bạn nên nhớ điều khách hàng cần là nhấn mạnh được đặc tính thương hiệu của họ. cả 2 yếu tố nên bổ sung cho nhau và có tính kế thừa một cách dễ dàng và đúng phương thức.

  • Kết Luận:

Không có lý do gì bàn cải giữa một trang web ưa nhìn (nhận định của mỗi người) nhưng tối ưu được nhiều chức năng cho khách hàng. Thường
thì vấn đề tối ưu sẽ làm hạn chế về mặt design giao diện. Để tạo được lòng tin cho khách hàng bạn phải đưa ra được yếu tố phát triển của khách hàng và
nhấn mạnh được thương hiệu của họ. Hãy hình dung một chiếc laptop cồng kền với một thiết kế và màu sơn xấu nhưng hệ thống là core i7 ổ đĩa bluray mọi đặc tính hiệu năng đều như mơ… thì chúng ta sẽ không còn gì phải băn khoăn cả. Điều quan trọng ở đây là sự cân bằng. Nó có thể thật sự khó khăn cho chúng ta nhưng tất cả điều có thể làm được.

Cuối cùng chúc các bạn thành công trong công việc thiết kế web!

 

 

Leave a Comment

Previous post:

Next post: