Thuật toán chim ruồi – giải đáp những khúc mắc của SEOer – tại Hoàng Nguyễn

by MuoiMuoi on 6 Tháng Mười, 2013

Vào lúc 13g30 hôm nay – 05/10/2013, Hoàng Nguyễn cập nhật trực tiếp, liên tục chương trình hỏi đáp giữa các anh chị em đang học tập và làm việc trong lĩnh vực SEO nhân buổi giao lưu “SEOer Round Table” – lần 1

Anh Nguyễn Vinh Quang nhận định rằng kiến thức SEO hiện nay quá rộng, cùng với sự cập nhật thuật toán liên tục của Google trong thời gian gần đây khiến nhiều SEOer – cả Việt Nam và trên thế giới đều bị ảnh hưởng. Anh hy vọng buổi giao lưu hôm nay sẽ mang lại nhiều kiến thức thật sự hữu ích cho các bạn, hỗ trợ các bạn tốt hơn trong quá trình làm việc cùng SEO.

1. Khán giả: Cách xây dựng 1 hệ thống site đạt chuẩn?

Anh T.V.L: có rất nhiều mô hình xây dựng 1 hệ thống site đạt chuẩn, tùy theo quy mô, tài chính và nguồn nhân lực của doanh nghiệp, theo tôi, trước tiên nên tối ưu hóa onpage, sau đó mới tính đến việc xây dựng hệ thống site vệ tinh, tôi quan tâm nhiều hơn đến tỷ lệ chuyển đổi (số lượng khách hàng liên hệ với doanh nghiệp) nên tôi tập trung nhiều hơn đến các từ khóa dài (6-7 từ) sau khi nghiên cứu các từ khóa thật kỹ.

Anh N.V.Q: Thay vì tập trung lực để xây dựng các site vệ tinh thì tôi xây dựng site chính và chăm sóc thật tốt site chính để có được sức mạnh thật sự. 1 hệ thống site đạt chuẩn đồng nghĩa với các site phải hoàn chỉnh, đạt chuẩn: onpage tốt (cấu trúc và nội dung), trong đó, nên đầu tư nghiêm túc cho phần nội dung đăng tải. Visitor cũng đóng vai trò quan trọng nhưng tôi chú trọng nhiều hơn đến các nguồn truy cập chất lượng để mang lại tỷ lệ chuyển đổi đáng kể (20%). Sau cùng, tôi xây dựng liên kết chất lượng trong quá trình tối ưu hóa offpage thông qua các mạng xã hội. Các bạn nên tham khảo mô hình Link Wheel và Pyramid.

2. Khán giả: Thủ thuật để ứng phó với thuật toán chim ruồi?

Anh N.V.Q: Thuật toán  “Chim ruồi” đã xuất hiện và gây ảnh hưởng đáng kể cho các anh em trong ngành SEO. Hiện nay vẫn chưa có ai thật sự cảm nhận chính xác về  “Chim ruồi”  trên cộng đồng thế giới, thuật toán “Chim ruồi” giúp cho kết quả hiển thị chính xác hơn, nhanh chóng hơn, đây là 1 thay đổi thật sự lớn và bản thân tôi cũng chưa cảm nhận được chính xác. Chim ruồi khẳng định tầm quan trong của PR và PR cũng sẽ có những công thức mới khi tiếp cận với  “Chim ruồi”. Vì vậy, nếu các bạn làm SEO tốt thì không có vấn đề gì đáng lo ngại khi  “Chim ruồi” xuất hiện.

3. Khán giả: Chim ruồi sinh ra để làm gì và chim ruồi có các kỹ năng nào?

Anh Long: các site không thể tồn tại vĩnh viễn trên Google, dù nội dung tốt đến đâu cũng không loại trừ khả năng rớt hạng. Trang nào được số lượng domain trỏ về nhiều càng tốt, nếu trong 1 lần huy động được 5000 domain trỏ về thì cực kỳ tốt cho việc xếp hạng…

Các bạn nên cẩn trọng đối với các trường hợp mất link đột ngột hoặc đi link quá đà, chú trọng làm onpage chuẩn và cực chuẩn cũng là việc nên làm.

Anh T.C.H: Chim ruồi sinh ra để xử lý hệ thống thông tin bằng ngôn ngữ tự nhiên của con người thông qua Smartphone.

Anh N.V.Q: Thực tế, cộng đồng thế giới vẫn chưa phát ngôn chính thức về tầm ảnh hưởng của “Chim ruồi” nên các bạn cũng đừng nên quá lo lắng vì đôi khi thứ hạng của các bạn thay đổi trùng hợp với đợt cập nhật “Chim ruồi”.

4. Khán giả: Điều kiện lập team SEOer chuyên nghiệp?

Anh N.V.Q: Điều kiện tối thiểu:

– Có 1 người đứng đầu để điều khiển mọi hoạt động – gọi là SEO Leader

– 1 SEOer giỏi.

– 1 thiết kế viên hoặc lập trình viên chuyên xử lý về các vấn đề web.

– 1 người copywriting (không để SEOer viết bài) vì content marketing sắp lên ngôi, giúp người xem cảm nhận tốt hơn và hiển nhiên trở thành khách của mình.

5. Cách tìm backlink hiệu quả từ các forum nước ngoài?

Anh T.V.L: chú trọng độ trust của website, theo dõi các website nước ngoài theo cấu trúc site:… (dùng công cụ của SEOmoz để chọn các site có độ trust cao) do các site nước ngoài tăng DA rất nhanh.

Anh Long: lập forum “câu mồi” để các site nước ngoài vào spam.

Anh N.V.Q: Nhiều bạn quá chú trọng vào liên kết, quên độ trust, chất lượng của liên kết, đó là cái quan trọng, một ví dụ rất thực tế: một cậu sinh viên mới ra trường mà có giáo sư uy tín, nếu giáo sư vỗ vai giới thiệu cậu học viên, thì cậu ta sẽ trở thành 1 ngôi sao sáng. Nếu không phải là lời giới thiệu của ông giáo sư, lời giới thiệu của1000 người không uy tín cũng không bằng 1 ông giáo sư uy tín. Vì vậy, chúng ta hãy tập trung đi tìm ông giáo sư uy tín, website uy tín để đi link thì site của bạn sẽ trở thành web chất lượng.

Ông chất lượng là A, vậy thì những website giới thiệu cho A những link chất lượng thì visitor của A cao. Ví dụ: VNexpress có độ trust cao, vì con người tin là các tin tức chất lượng và càng chất lượng thì càng nhiều người vào website.

Hoặc A thuộc về nhưng dòng ưu tiên như .edu. .gov, nhưng nếu mấy trang này tập trung về spam thì cũng là site rác, dù .edu hay .gov thì cũng tập trung vào các tin chất lượng. Phải xem A có cho quá nhiều link hay không. Tóm lại cần tìm những “Giáo sư” thì lúc đó chúng ta sẽ làm SEO thật khỏe.

Cẩn thận đừng nên mua tên miền .gov.vn, đừng động đến nó, vì chúng ta tránh xâm phạm tài sản CNXH để tránh phiền phức về sau. Tìm edu bằng cách vào site:.edu.vn và hãy đi soi đối thủ của mình. Hãy nhớ rằng: Thế giới đã tôn tại sẵn, đừng đi tái tạo lại thế giới, hãy đi theo và sau đó mới phát triển thêm những kênh riêng, phải thật khôn khéo trong những vấn đề về SEO.

6. Khán giả: Cách nào tăng PA, DA?

Anh T.V.L: dựa vào những trang có PR cao, lấy DA cao, thì dựa trên blog có DA cao, ví dụ: trang Thums có độ DA cao, dựa vào nó sẽ tăng nhanh, tốc độ về nhanh hơn, trong vòng 3,4 tháng đã đi về 60 rồi, không chú trọng về backlink, chủ yếu nghiên cứu về khách hàng là chính, không có đủ chỉ tiêu quá nhiều backlink.

7. Khán giả: bạn đã từng đấu thử External Link và Internal Link?

Anh P.T.G:  tôi đã thử nghiệm Internal link bằng cách viết bài nhiều, dùng internal link rất nhiều, nhưng nằm mãi ở trang 2. Khi kết hợp 1 site tập trung vào External link: ít bài viết và tạo nhiều vệ tinh là các “Ông Giáo Sư uy tín” thì các từ khóa lên top và giữ hạng ổn.

Vì vậy, một site có nhiều page, các page độc lập, các page liên kết lại thì sức mạnh rất khủng khiếp.

Anh N.V.Q: Chú ý: có các trường phái:

–  External link spam

–  External link giáo sư

– Phối hợp internal link và external link chất lượng vừa đỡ tốn công sức, đỡ mất ngủ vừa không sợ mấy chú gấu, chim, ngựa,…

Vì vậy, hãy là các SEOer chân chính, cứ nuôi cho các trang khỏe, ở các lĩnh vực nào đó, cứ mạnh các site đó rồi hỗ trợ các site chính.

 8. Khán giả: Cách tối ưu khóa từ khóa dài thay cho các từ khóa ngắn? (không làm từ khóa ngắn mà làm từ khóa dài)

Anh Long: Mật độ từ khóa không cần nhiều – 1,2 lần lặp. Ví dụ từ khóa: “Kiem tra dien thoai iphone chinh hang” –> Tiêu chí của từ này: cách kiểm tra iphone chính hãng, quan trọng nhất là H1, Title và phần nội dung Kiểm tra Iphone chính hãng. Nếu bạn làm từ khóa dài thì nên có các từ khóa ngắn để hỗ trợ, ví dụ: từ khóa “cách kiểm tra iphone”, “cách kiểm tra iphone 5”, “kiểm tra iphone chính hãng”, “một số cách kiểm tra iphone”, “bán Điện thoại LG cũ”.

Với từ khóa “dịch vụ SEO“, trang dichvuseo.tv có 500 – 1000 link và lên rất nhanh với PR 8-9. Kinh nghiệm rút ra là đặt 1 tiêu đề từ khóa dài, trong bài đó nội dung nhiều nhất có thể (ví dụ: Iphone 4, 5 cũ, mới) nhiều khi vô tình mình thu thập cả 100 từ khóa.

Tại sao tôi lại viết “so sánh iphone 3 với 4″ , so sánh iphone 4 với 4s, so sánh iphone 4s với 5” cho 1 bài viết thay vì viết 1 nội dung và làm link khác thì phải kết hợp làm sao để viết bài để người ta đi sang trang khác.

Ví dụ: “thời trang công sở, váy công sở” có lượng truy cập 1000 /ngày (facebook truy cập vào nhiều hơn) trên trangthoitranglx.com, trang này làm theo kiểu thâu tóm google

Anh N.V.Q: Các bạn đừng quan trọng từ khóa ngắn hay dài, hãy đặt mình là khách hàng để biết khách hàng muốn gì, cần gì. Ví dụ từ khóa “Căn hộ 91 phạm văn hai” có số lượng tìm kiếm khá cao và đây là từ khóa không dễ.Từ khóa này mang lại hiệu quả thật sự, có tỷ lệ chuyển đổi cao và bán hàng được.

Ví dụ: đối với các từ khóa đánh vào sản phẩm dịch vụ, chủng loại, kiến thức, từ khóa có sự liên quan, từ khóa thương hiệu, từ khóa sai chính tả thì điều quan trọng là bạn phải hiểu rõ mục đích của chúng ta, từ đó đưa ra những từ khóa thích hợp.

Ví dụ: từ khóa: Học SEO – là từ khóa cạnh tranh cao nhưng tập trung vào “Học SEO HCM” chứng tỏ nếu từ khóa dài, hiệu quả và dễ làm thì sẽ đem lại nhiều khách hàng tiềm năng cho chúng ta, còn các từ khóa ngắn chỉ dùng để đánh thương hiệu.

 9. Khán giả: Cách tăng visitor hiệu quả cho website?

Anh Long: Nếu tăng visitor cho hiệu quả bán hàng thì rất khó tăng theo kiểu gia tăng đột biến mà chỉ có thể tăng qua facebook hoặc tăng theo số lượng từ khóa.

Trước tiên bạn cần nghiên cứu đối tượng khách hàng để biết họ cần gì, muốn gì, sau đó nghiên cứu kỹ công ty chứ không phân tích từ khóa ngắn, dài mà nên tập trung vào từ khóa tiềm năng: dựa trên sự tìm kiếm của khách hàng vì từ khóa tiềm năng mới sinh ra khách hàng, từ khóa tiềm năng có thể là từ khóa chính, hoặc từ khóa xu thế. Đó là cách đón sản phẩm, đón sự kiện, tìm những sản phẩm mới chưa có trên thị trường để đón đầu xu thế.

Muốn tăng traffic để bán hàng, thì đánh vào sản phẩm dịch vụ, còn tăng theo kiểu đột biến thì rất khó làm vì cần hệ thống hoàn chỉnh.

10. Khán giả: Cách mở rộng thị trường và kéo mọi người đến?

Anh N.V.Q: Nhiệm vụ của Marketing là tạo ra nhu cầu, tạo ra thị trường và phát sinh ra là dựa trên Seeding.

Ví dụ với từ khóa “Seo cho doanh nghiệp”: trước đó chưa có người tìm, Google chưa có gợi ý nhưng dựa vào sự seeding của 1 anh bạn, tôi đã dựa vào đó để triển khai khóa học SEO cho doanh nghiệp và đưa lên top từ khóa “SEO cho doanh nghiệp”.

11. Khán giả: Xu hướng, thuận lợi và thách thức đối với SEOer trong năm 2014?

Anh T.V.L: Năm 2013; năm của content nên năm 2014, dự kiến vẫn là content chiếm ưu thế. Xu hướng được đánh giá cao là chú trọng vào content và bớt đi các liên kết, bên cạnh đó cần đánh mạnh vào author.

Các thách thức: mức độ cạnh tranh cao hơn, từ khóa ngách đã seo hết rồi, từ khóa dài cũng đã tận dụng nhiều.

Ví dụ: site lamdepcungha với số lượng tìm kiếm khá nhiều, viết nội dung một cách tự nhiên, kết quả là lên rất mạnh và bài viết rất hiệu quả.

Lời khuyên: Khi bán hàng, tất cả các thắc mắc của KH đều được trả lời, lượng comment càng nhiều càng tốt, những nội dung mang tính chia sẻ thì được comment nhiều hơn và thu hút comment càng nhiều thì lượng visitor càng tăng.

Anh Long: năm 2014, SEO khó hơn, phá giá nhiều hơn và hình thức tự seo cũng nhiều hơn. Giá trị của SEO sẽ tập trung vào tự seo vì mọi người hiểu được sản phẩm, dịch vụ và có thể tự điều chỉnh seo do Google thay đổi thuật toán quá nhiều, sẽ có nhiều người làm SEO hơn và phối hợp với marketing nhiều hơn, tập trung hơn vào content, viết bài

Từ năm 2014: chúng ta đừng chú trọng vào SEO quá nhiều, nên tập trung vào các kênh marketing, phối hợp với marketing online để hỗ trợ SEO tốt hơn.

Kết luận: Hãy chăm sóc khách hàng, hãy hiểu khách hàng của mình thì SEO trong năm 2014 sẽ hiệu quả hơn.

Anh N.V.Q: Cần chú trọng nhiều hơn đến nội dung, tương tác trên Google+ và trên web, doanh nghiệp nên tự SEO, nên đi về quy trình làm SEO, trước khi tiến hành SEO thì phải có web, sau đó phải tìm cách để được index, xác định mục đích làm web, xác định đối tượng khách hàng, thị trường, mục tiêu để phân tích tốt và tìm ra từ khóa thích hợp.

Áp dụng các phương pháp:

– SEO lẻ: làm theo từng từ khóa

– SEO sỉ: theo tổng thể/ trọn gói. SEO tổng thể sẽ có tỉ lệ chuyển đổi tốt hơn và sẽ có cơ hội tiếp cập nhiều khách hàng khác nhau

Điều cần làm 2014: nên có cái nhìn tổng thể, có danh sách các từ khóa tổng thể, để đi vào nhóm từ khóa tổng thể. Kết hợp việc phân tích đối thủ, chọn lựa con đường để đi và thực hiện SEO du kích, việc viết bài (chọn landing page) nên làm tốt content marketing. Nên đi từ diễn biến tâm lý, giải quyết tâm lý, giải quyết cảm xúc của khách hàng để khách hàng bị thôi thúc và phải đăng ký mua hàng.

Để thu hút người xem, trước tiên phải tạo cảm xúc cho người đọc, viết các bài có content tốt để có tỷ lệ chuyển đổi cao, sau đó thực hiện  tối ưu hóa Onpage cả cấu trúc và nội dung, đảm bảo webiste thường xuyên có bài mới.

Đối với offpage: chúng ta cần những “ông giáo sư”, kết hợp với mạng xã hội, facebook, pinterest thì kết quả sẽ được như ý.

Anh L.T.C: từ năm 2014 trở về sau, chúng ta nên kết hợp marketing online, marketing truyền thống và SEO.

12. Khán giả: Tạo lá chắn SEO như thế nào? Khi SEO gặp các ông lớn, các ông lớn thuê người ném đá

Anh N.V.Q: Để tránh bị chơi xấu, chúng ta cần phải biết họ chơi xấu như thế nào, ví dụ

– Về nội dung: đánh vào bản quyền DMCA, author

– Về trỏ link xấu: phải thường xuyên chăm sóc, sử dụng công cụ … để chặn link xấu và cần ít nhất 2, 3 “ông giáo sư tốt” để đổ link về trang chủ, có thể mua hoặc tìm link chất lượng để chống lưng nhằm đưa về trang chủ tạo sức mạnh lan tỏa và tận dụng link chất lượng trong quá trình làm SEO.

Nếu bị DDOS thì tắt server đi uống cafe và sử dụng host, blog nước ngoài để né các tình trạng xấu này.

13. Khán giả: Cách SEO tổng thể an toàn?

Anh N.V.Q: Khi gặp khách hàng, chúng ta cần có 1 bảng khảo sát để hỏi kỹ khách hàng về: mục tiêu, sản phẩm, cách triển khai và mục đích làm SEO. Kế đến tiến hành phân tích đối thủ, thị trường, khách hàng và website để đưa ra danh sách từ khóa thích hợp bao gồm các loại:

– Nhóm từ khóa sản phẩm, dịch vụ

– Nhóm từ khóa đánh vào chủng loại

– Nhóm từ khóa về kiến thức

– Nhóm từ khóa sai chính tả

– Nhóm từ khóa đón xu hướng

Với các nhóm từ khóa này, trong SEO gọi là SEO tổng thể nhằm đánh phủ các nhóm từ khóa.

14. Khán giả: cách xử lý khủng hoảng truyền thông?

Anh N.V.Q: Khi đối thủ đưa các tin xấu làm ảnh hưởng đến chúng ta, nếu là kênh truyền thông truyền thống thì mọi việc không có vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng trong môi trường Internet thì việc lan tin có thể “giết chết” 1 doanh nghiệp. Cách xử lý như sau:

Trước tiên hãy xem đối thủ tung tin ở những kênh nào? có khách hàng của mình hiện diện ở đó không? Nên theo dõi, bình tĩnh xử lý mọi việc, dù không ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín của chúng ta nhưng ít nhiều cũng ảnh hưởng gián tiếp, trong trường hợp xấu nhất nếu chúng ta bị ảnh hưởng trực tiếp thì hãy tổ chức 1 team để xử lý sự cố bằng cách cử người phát ngôn (xuyên suốt, đồng nhất, chính thống), xác minh xem thông tin có đúng hay không, nếu không đúng thì ta dùng các lý lẽ đúng để xử lý khủng hoảng.

Ngược lại, nếu thông tin đó đúng sự thật thì chúng ta phải khéo léo đưa ra lời xin lỗi chân thành nhất và nhờ các cơ quan chức năng can thiệp ngay để mình trở thành nạn nhân. Bên cạnh đó, phải nỗ lực hỗ trợ khách hàng để lấy lại niềm tin của khách hàng đối với chúng ta.

Dẫn chứng thực tế: 1 đơn vị cung cấp tên miền “abc” bị hack 5000 tên miền, sau đợt đó, đơn vị này nhờ các đơn vị cơ quan chức năng tìm hiểu sự vụ để khách hàng thấy rằng đơn vị này đã nỗ lực hết mình để lấy lại uy tín, lấy lại lòng tin từ khách hàng. Càng về sau, đơn vị này càng nổi tiếng và phát triển nhanh chóng.

Kết luận: Để xử lý khủng hoảng truyền thông tốt thì trước tiên chúng ta phải bình tĩnh, xây dựng cộng đồng trung thành để cộng đồng hỗ trợ hoặc chọn 1 người uy tín cùng lĩnh vực để phát ngôn giúp doanh nghiệp giữ vững hoặc khôi phục lại uy tín của doanh nghiệp.

 Nguồn: http://hoangnguyen.edu.vn

Leave a Comment

Previous post:

Next post: