Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

by MuoiMuoi on 28 Tháng Mười, 2013

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) – Thuật ngữ này không còn xa lạ với người lập trình web hay người thiết kế web nữa. công việc của người tối ưu hóa công cụ tìm kiếm là sử dụng các phương thức của mình để đưa website của mình lên cao trong kết quả tìm kiếm của google. Hiện nay cách thức để làm điều đó vẫn là một bí mật, vì thật ra google luôn luôn thay đổi hàng ngày hàng giờ. Những kiến thức bạn đọc được hôm nay đã có ích nhưng ngày mai chưa chắc sẽ còn có ích nữa. Nhưng quy chung lại sẽ có một vài điều có thể làm cải thiện vị trí của website bạn.

toi-uu-hoa-cong-cu-tim-kiem-1

 

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếmNhững cách thức tôi sắp chia sẽ có thể sẽ không làm cho website của bạn xuất hiện đầu tiên trong kết quả tìm kiếm nhưng nó có thể giúp bạn cải thiện được tình hình thứ hạng 1 phần nhỏ nào đó. 

 • Hạn chế index những thư mục rác (thư mục ko mong muốn). Dùng file robots.txt để điều hướng bot google đọc những file theo ý muốn của chúng ta.
 • Viết bài tốt, hạn chế tình trạng duplicate content, khi tập trung viết vào một chủ đề nào đó thì trang web của bạn sẽ có một hệ thống từ khóa chính. Điều này rất tuyệt vời cho hệ thống site của bạn. Vì nó sẽ hổ trợ cho nhau cùng lên thứ hạng.
 • Mật độ rải từ khóa trong một landing pages phải logic và có ý nghĩa thứ nhất là đối với người dùng sau đó là bot. Đừng cố gắng chèn từ khóa một cách vô nghĩa, điều này sẽ không có tác dụng gì về SEO google mà còn làm phản cảm với cả bot và tất nhiên là cả người dùng.
 • Lời giới thiệu cho một trang web luôn là điều được ưu tiên vì nó cũng là người dẫn đường cho hưu chạy. ở đây tôi muốn nói đến là desciption (giới hạn trong 200 từ), lời dẫn bài phải hấp dẫn người đọc và thu hút được sự chú ý thì người tìm kiếm mới tìm đến mình.
 • Title (tên của site hoặc tên của landing page): Tên của một page hoặc một site rất quan trọng nó nói lên nội dung bên trong của trang chúng ta đó cũng là cái đầu tiên mà google đánh giá và đưa ra kết quả trên hệ thống tìm kiếm.
 • Hệ thống liên kết trong site hoặc ngoài site của bạn rất quan trọng nó thể hiện sự điều hướng bên ngoài trang web của bạn và cả bên trong trang nữa. 
 • Nâng cao Page Rank (xếp loại trang web) của bạn lên bằng cách xây dựng backlink về trang của mình. Trao đổi liên kết với những trang có uy tín (điều này nên cẩn thận). Liên kết với những trang có cùng nội dung.
 • Submit trang web của bạn lên các công cụ tìm kiếm lớn như google, yahoo, bing, vv… (cái này có công cụ các bạn khỏi phải nhọc công)
 • Liên kết với mạng xã hội: xu hướng hiện nay mọi người đều quan tâm tới mạng xã hội và bác google cũng thế ^^. mạng xã hội cũng là một phương thức để thúc đẩy một trang web tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.
 • Hạn chế file đồ họa cao hình ảnh nên có kích thước phù hợp với trang web, không nên quá to mà cũng quá nhỏ. Hình ảnh hoặc text link đều phải có alt (chú thích). 
 • Hạn chế flash ở mức tối thiểu vì người dùng có thể nhìn thấy, đọc được những file flash nhưng bot google thì không, google sẽ bỏ qua những file flash. Xu hướng hiện nay có một số loại flash google có thể đọc được nhưng vẫn còn hạn chế rất nhiều. thay vào đó ta có thể sử dụng các liên kết văn bản để mô tả nội dung để thay thế cho flash.

toi-uu-hoa-cong-cu-tim-kiem-2

Sau khi đã tối ưu hóa trong trang với tất cả những yếu tố trên thì có thể trang web của bạn sẽ cải thiện được thứ hạng trên google phần nào đó. Một điểm cần lưu ý nữa là trang web phải thu hút được sự chú ý mạnh mẽ về mặt thẩm mỹ. Theo thông tin của google tiết lộ thì những trang web được tổ chức về nội dung và hình ảnh tốt thì sẽ được đánh giá cao và có thể nâng cao thứ hạng trên kết quả tìm kiếm. 

Chúc các bạn thành công!

Bài viết nên đọc:

Leave a Comment

Previous post:

Next post: