Tổng quang về viết nội dung web hiệu quả

by MuoiMuoi on 18 Tháng Mười Một, 2015

Bây giờ, bạn đã xác định được cấu trúc thông tin để đưa nội dung vào.

Chờ chút! Đừng mắc phải sai râm thường xảy ra với các trang web mới. Bạn không thê bê nguyên thông tin quảng cáo ngoại tuyến rồi đặt vào các trang web và ngồi chờ nó mang lại hiệu quả.

Quy tắc quan trọng nhất để viết nội dung hiệu quà trên bất kỳ phương tiện nào là thấu hiểu người xem mục tiêu – nội dung bạn cung cấp càng phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu, thì nó càng mang lại hiệu quả. Trên web cũng vậy. Sự khác biệt giữa việc viết nội dung vveb và nội dung báo giấy hiệu quà phản ánh sự khác biệt cốt lõi trong bản chất của đối tượng khách hàng mục tiêu. Báo giấy là một phương tiện tuyến tính, trong khi web có tính năng

truy cập ngẫu nhiên; mọi người đọc báo giấy từ đầu đến cuối, trong khi độc giả trực tuyến chỉ đọc lướt và chọn lọc thông tin; độc giả ngoại tuyến kiên nhẫn, độc giả trực tuyến muốn có được thông tin mà mình tìm kiếm ngay lập tức.

Chúng ta đã biết đôi chút về những đặc điểm của người dùng trực tuyến khi xem xét hành vi của người dùng trực tuyến trong chương trước – viết nội dung web hiệu quả là sử dụng những gì chúng ta biết về người dùng web nói chung và người xem mục tiêu của trang web nói riêng, rồi áp dụng những kiến thức đó đế truyền tải thông tin dưới định dạng có thể đáp ứng được các nhu cầu của đôì tượng độc giả đó:

• Thu hút sự chú ý: Người sử dụng web thường thiếu kiên nhẫn – hãy quên phần giới thiệu hoa mỹ và những mô tả chi tiết đi, thay vào đó, hãy trình bày nội dung thật rõ ràng, súc tích và đi thẳng ngay vào vấn đề.

• Dễ đọc lướt: Tránh những cụm nội dung dài dòng, lan man. Sử dụng các tiêu đề chính, tiêu đề phụ và các ký tự đánh dấu đế chia nội dung thành các đoạn ngẳn dễ đọc, dễ đọc lướt và dễ hiếu.

• Độc đáo: Nội dung độc đáo là một cách tuyệt vời giúp thu hút người dùng, thiết lập sự liên tưởng quen thuộc và uy tín của bạn, và các công cụ tìm kiếm cũng thích nó.

• Sử dụng tháp ngược: Lối hành văn theo tháp ngược, vốn được sử dụng nhiều trong các câu chuyện trên báo chí rất hiệu quả cho nội dung trên web. Hãy cung cấp những điểm quan trọng nhất của câu chuyện lên đầu, sau đó đưa các thông tin chi tiết hỗ trợ theo mức độ giảm dần xuống dưới. Lý tường là làm sao người dùng vẫn có thể nẳm bắt được nội dung chính dù dừng lại ở bất cứ đâu.

• Hãy nhất quán: Sử dụng văn phong đơn giản, dễ đọc và đảm bảo thông tin trên toàn trang web nhất quán. Nếu bạn có nhóm chuyên biên tập nội dung cho trang, hãy cân nhắc đến việc phát triển một cuốn sổ tay hướng dẫn văn phong để duy trì sự nhất quán.

• Tâm tình với người đọc: Sử dụng văn phong đàm thoại và viết như thể bạn đang nói chuyện với một cá nhân, chứ không phải với một nhóm người dùng. Điều này sẽ giúp nội dung của bạn thân thiện hơn với người đọc.

• Hãy tìm đọc chương về tiếp thị nội dung trong phiên bản này của UDM – đây chắc chắn sẽ là một trong những khu vực tăng trường mạnh nhất của thế giới số trong những năm tới.

12 sai lầm thiết kê web cân tránh theo Pauline Cabrera

(http://www.twelveskip.com/guide/website/966/12-top-web-design-mistakes-to-avoid)

Nếu là một cảnh sát và muốn mọi người biết bạn là cảnh sát, bạn luôn phải mặc đúng cảnh phục và đeo đúng phù hiệu. Nguyên tắc tương tự cũng đúng với thiết kế web: Bạn phải đeo đúng “cà vạt” để người dùng biết bạn là ai và bạn có thể làm gì. Nếu bạn bán sách điện tử và các gói hướng dẫn, thì chắc chắn, bạn sẽ không muốn mọi người nghĩ rằng trang web của bạn là của một nhà hàng gần nhà mà họ hay ghé qua.

Hãy bắt đầu đặt câu hỏi liệu bạn đã xây dựng được thương hiệu vững chắc chưa. Liệu màu sắc, font chữ và các mục tiêu của công ty có được phản ánh qua thiết kế trang web của bạn không? Bạn chỉ sử dụng những yếu tố cần thiết và phù hợp để định dạng rõ hình ảnh của công ty bạn chú? Bạn có sử dụng các từ khóa ấn tượng đế khiến mọi người hiểu ngay bạn cung cấp sản phẩm/dịch vụ gì không? Mọi người sẽ không bỏ ra quá một phút để tìm hiểu nội dung trang web của bạn, vì vậy hãy trưng ra “bộ mặt thật” của bạn ngay lập tức.

2. Những công cụ trực quan ồn ào, vô tố chức

Vì thiết kế là sử dụng các công cụ trực quan, nên bạn phải cho thấy trang web thân thiện với người dùng như thế nào. Thân thiện với người dùng chỉ là một trong những kỹ thuật của chiến lược lấy người dùng làm trung tâm và nếu thiết kế của bạn thể hiện sự yếu kém ở khía cạnh này, thì điều đó cho thấy rằng bạn không tôn trọng người dùng. Những công cụ trực quan ồn ào và vô tổ chức ở đây có nghĩa là nội dung của bạn không được sắp xếp hợp lý trên trang. Bạn có cấu trúc điều hướng rõ ràng không? Xét về tổng thể, các yếu tố liên quan đến trang web đã được đặt đúng chỗ, đúng khu vực trên trang chưa? Nội dung trang có dễ đọc không hay chúng được phân bố hợp lý, có thế tóm lược ý dễ dàng và thân thiện với người dùng? Các quảng cáo và banner đã ở đúng vị trí, không gây nhầm lẫn với các thông tin khác chưa? Có quá nhiều yếu tố gây mất tập trung, giống như các banner và text nhấp nháy không?

3. Thiết kế dẫn dụ hoặc cản trở người dùng hành động tự nhiên

Nghe có vẻ nặng lời, nhưng có thế bạn vẫn chưa nhận thức được điều này. Chẳc chắn là bạn biết những từ này, nhưng trong thiết kế web, nó có nghĩa là một phần hoặc toàn bộ thiết kế của bạn buộc người dùng làm hoặc không làm một việc gì đó. Nếu mọi người không muốn tham gia vào cuộc khảo sát của bạn, đìmg ép họ phải làm vậy để đối lấy quyền tiếp cận thông tin nào đó mà họ đang cần.

Thế còn một cửa số quảng cáo (pop-up window55) thì sao? Một bản nhạc tự động? Có bất cứ đường liên kết nào của bạn cần một cửa sổ mới không? Chúng ta đều biết rằng nhũrig thứ này thật phiền phức. Thế còn quyền truy cập một số tài liệu hoặc các trang nào đó thì sao? Bạn có buộc người dùng phải đăng ký trước không? Nếu bạn thật sự quản lý nghiêm ngặt nội dung của mình, ít nhất bạn phải nói rõ tại sao mọi thứ lại như thế.

4. Cấu trúc nội trang và cấu trúc điều hướng không rõ ràng hoặc lỗi

Mọi người thấy khó chịu khỉ nhấp vào một liên kết bị lỗi, hoặc tệ hơn, liên kết đó dẫn họ đến một nơi khác. Hơn nữa, dù thực tế là bạn có thanh điều hướng, nhưng đôi khi mọi người lại muốn tìm kiếm thứ gì đó ngay lập tức mà không cần phải cuộn lần lượt các nút hover56. Câu hỏi đặt ra là, bạn có một công cụ tìm kiếm nội bộ và liên kết dẫn đến bản đồ trang không?

Trang web chắc chắn sẽ thất bại khi các mục tiêu không được đáp ứng một cách tự nhiên và thường xuyên. Mọi người được dẫn đến trang web vì một lý do nào đó và bạn chỉ muốn thỏa mãn nhu cầu của họ mà thôi. Nếu họ không thế tìm thấy những gì họ cần trong vài phút đầu tiên, thì mọi nỗ lực và kế hoạch của bạn đã thất bại.

5. Các liên kết sai và gây rối

Các liên kết giống như hệ tuần hoàn của Internet. Có nhiều yếu tố cần thiết mà ở đó mọi trang (có liên quan) đều giao thoa và móc nối với nhau. Nếu đã hiểu tầm quan trọng của các liên kết này, bạn nên coi trọng các liên kết đó và người dùng của bạn cũng vậy. Hãy để các liên kết cho người dùng thấy những gì họ muốn thấy và chỉ thế mà thôi.

Phân biệt rồ các từ hoặc cụm từ được gạch chân hoặc màu sắc với các liên kết của bạn. Hãy chắc chắn rằng các liên kết ở các trạng thái khác nhau (treo, bật, tắt, v.v…) thể hiện một dấu hiêu trực quan khác biệt để hỗ trợ người dùng biết họ đã/chưa nhấp chuột vào liên kết nào. Cuối cùng, các nút cũng nên xuất hiện rõ ràng và những nút không hiện rõ như là nút thì tốt nhất là không nên cho xuất hiện.

6. Các trang “dài”

Từ “dài” ở đây tương đương với hai khía cạnh của một thiết kế vveb: Độ dài và thời gian. Về độ dài, trang web của bạn không nên quá dài (theo chiều dọc hoặc chiều ngang) khiến mọi người phát ngán với việc trở lại một số phần mà họ thấy quan trọng. Nếu bạn đang cung cấp một trang đơn, hãy chắc chắn rằng bạn cũng cung cấp cho người dùng các liên kết mỏ neo, giúp họ nhảy từ phần này sang phần khác, hoặc thậm chí trở lại đầu trang.

Nội dung dài cũng nên được chia nhỏ thành tìmg đoạn hoặc “chương”. Bạn có thế đặt các chương này ở ngoài, trong các trang riêng biệt vốn thường thấy trong rất nhiều thiết kế. Nếu bạn muốn ghép một bài thuyết trình hoặc một file PDF vào trang, hãy đảm bảo chắc chắn rằng ít nhất bạn đã cung cấp vài trang hoặc slide đầu tiên _ những trang này vốn không mất quá nhiều thời gian để tải lên hoặc tải xuống. Sau đó, hãy cung cấp cho người dùng các liên kẽt để tải toàn bộ file.

Ngoài ra, bạn phải nhận ra rằng mọi người không thích kết nổì dữ liệu chậm và tệ hơn nữa khi trang web mà họ có nhu cầu kết nối thậm chí không phản hồi. Đó là lúc cần tối ưu hóa và cần tìm cách cắt ngắn nội dung xuống giới hạn tải được. Nếu bạn thực sự là một nguồn cung cấp thông tin hiệu quả, hãy cho thấy điều đó.

7. Bộ lọc người dùng

Tôi đã nói đến những thiết kế web dẫn dụ người dùng, nhưng tôi muốn nói thêm về trải nghiệm người dùng nói chung. Hãy nhớ rằng độc giả rất thiếu kiên nhẫn và bạn không thể đổ lỗi cho họ nếu họ chỉ tìm kiếm sự tiện lợi mà thôi. Trên trang web của bạn có bất kỳ trang con hoặc tài nguyên nào đòi “cấp thông quan cao hơn”, chẳng hạn như tư cách thành viên, thì mới cho họ truy cập không? Nếu bạn thật sự nghiêm túc với ý định yêu cầu người dùng đăng ký thành viên và muốn kiểm soát cũng như cấp quyền truy cập vào một nội dung cụ thể nào đó, ít nhất bạn phải nói rõ và không đánh đố.

Người dùng sẽ không thoải mái nếu họ buộc phải điền thông tin cá nhân hết lần này đến lần khác; họ sẽ được coi như là gặp may nếu trình duyệt có tính năng tự động điền. Thế còn việc cho phép các phương pháp đăng ký khác thỉ sao, như liên kết đến một tài khoản Facebook hoặc tài khoản Google chẳng hạn, như thế sẽ nhanh hơn nhiều? Điều tương tự cũng đúng với quá trình mua hàng và thanh toán. Bạn có cung cấp mức giá ngay lập tức không? Bạn có khiến họ cảm thấy an toàn khi nhập thông tin tài khoản tín dụng, hay chí ít là cung cấp bảo đảm PayPal không? CAPTCHA5Z của bạn có quá mờ hoặc khó đọc, tức là mọi người chỉ nhận được sự thất vọng sau quá nhiều nỗ lực, không?

Hãy nhớ rằng khiến mình cực kỳ hấp dẫn trong mắt khách hàng thôi không đủ; bạn thực sự phải hướng dẫn họ đến bước cuối cùng và không bỏ họ giữa đường. Bộ lọc người dùng đột ngột xuất hiện khi họ chuẩn bị “cắn câu” nhưng rồi lại thất vọng quay đi giữa chừng.

8. Thông tin liên hệ không thể tiếp cận được

Đừhg bao giờ quên cung cấp thông tin liên hệ rõ ràng, dễ hiểu và có nhiều tùy chọn. Hãy chắc chắn rằng các tùy chọn mà bạn cung cấp trong khu vực liên hệ đều đang hoạt động và có người sẵn sàng phản hồi. Hãy nhớ rằng thông tin liên hệ của bạn là thứ khiến người dùng yên tâm rằng họ được tiếp xúc với người thật, do đó bạn sẽ không muốn tự hại mình bằng cách để người dùng gọi đến kênh trả lời tự động đâu.

9. Các thiết kế chỉ hiệu quả khi…

Nếu có ai đó đang gõ cửa nhà bạn, hẳn là bạn không muốn bảo họ về nhà chỉ để đi đúng loại dép. Điều tương tự cũng đúng với một thiết kế hiệu quả. Bạn không muốn sử dụng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào buộc người dùng phải có một trình cắm (plug-in58) hoặc phần mềm cụ thể. Ngoài việc hiện nay rất nhiều trình cắm như vậy đáng ngờ, thì nó còn thực sự khó chịu và bất tiện.

Điều tương tự cũng đúng với khả năng tương thích trình duyệt. Bạn có chắc chắn rằng thiết kế của bạn hoạt động tốt khi được xem từ một trình duyệt khác không? Thế còn việc khiến trang web của bạn chạy và đáp ứng các kích cỡ màn hình khác nhau, vốn là một chuẩn mực hiện nay thì sao? Tên miền của bạn có sử dụng được ở mọi nước, không khiến một địa chỉ IP phải vào danh sách đen hay ngăn chặn người dùng truy cập vào trang web của bạn chứ? Kiểm tra tất cả các yếu tố này sẽ giúp trang web của bạn thân thiện hơn rất nhiều đối với những người bình thường.

10. Sử dụng splash page59 (trang quảng cáo đường lỉnk)

Việc này không ảnh hưởng gì đến thiết kế web, nhưng bạn phải hiếu rằng việc sử dụng các trang quảng cáo đường link sẽ tạo ra một rào cản cúng nhắc giữa công cụ tìm kiếm và trang web của bạn. Nếu bạn đang thực sự lo lắng về số liệu thống kê và báo cáo SEO, thì việc loại bỏ các rào cản này sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Sử dụng các trang quảng cáo đường lỉnk có thể được coi là một cách quảng cáo nghiệp dư; nó giống như kiểu rao hàng hò hét. Hãy tiếp thị một cách tự nhiên và mọi người sẽ ghé thăm bạn cũng tự nhiên như thế.

11. Nội dung và thiết kế lỗi thời

Quan sát cần thận thiết kế trang web của bạn. Nó đã lỗi thời chưa? Nội dung trang có được cập nhật thường xuyên không? Có người vẫn tìm kiếm sản phấm cũ của bạn chứ?

Luôn tham khảo ý kiến của một chuyên gia nếu bạn không chắc trang web của mình có cần thiết kế lại không. Nếu gặp khó khăn khi tải nội dung lên trang web, bạn luôn có thể thuê những người giỏi giúp bạn. Nếu thực sự nghiêm túc với các mục tiêu của trang, bạn cần phải làm điều gì đó.

12. Không phân tích sâu

Đó là lý do tại sao phân tích lại cần đến ở đây: Để bạn biết những gì đang xảy ra với nội dung và trang web của bạn. Nếu nghiêm túc về cái bạn đã gieo mầm, bạn phải thấy phấn khích vì nó đang lớn lên (hoặc nôn nóng vì nó đang còi cọc đi) và đương nhiên, có hành động phù hợp. Hẳn là bạn không muốn vãi thóc ra sân mà không biết lũ chim có sà xuống hay không.

Trang web là khoản đầu tư của bạn và bạn nên để mắt đến nó mọi lúc. Hãy tránh nhữhg sai râm nêu trên, bạn sẽ có một trang web mà mọi người thích sử dụng.

Vậy đó: Trang web mới của bạn đã sẵn sàng, nó đã được đưa vào sử dụng. Đó là nơi cả thế giới nhìn thấy hình ảnh trực tuyến của bạn, vì thế trông nó phải thật hoàn hảo. Và tất cả những gì bạn cần hiện nay là lưu lượng truy cập và trong các chương sau, chúng ta sẽ biết chính xác cần làm gì để đạt được điều đó.

Nghiên cứu tình huống – Hg2

Hg2 – hướng dẫn của một người theo chủ nghĩa khoái lạc… về việc xuất bản các cẩm nang du lịch công phu và độc lập từ khắp nơi trên thế giới.

tong-quang-ve-viet-noi-dung-web-hieu-qua

Vị trí: Toàn cầu

Thách thức: Nhắm đến người sử dụng iPhone, sử dụng nội dung Hg2 để nâng cao nhận thức và tăng lượng tải ứng dụng Hg2. Dù việc tạo ra nội dung không phải là vẩn đề đối với Hg2, nhưng khi ra mẳt ứhg dụng cho iPhone, Hg2 muốn nhắm mục tiêu đến những người dùng iPhone thông thái, vì vậy Hg2 đã tìm đến Outbraỉn nhờ họ giúp tìm và nhắm đến đối tượng mục tiêu này thông qua ứng dụng Outbrain Mobile.

Khách hàng mục tiêu: Người sử dụng iPhone trên toàn thế giới

Hành động:

• Hg2 hợp tác cùng Outbraỉn phát tán một số nội dung xã luận chất lượng cao nhấn mạnh ứng dụng có thế giúp những người du lịch nước ngoài như thế nào.

• Nội dung có lời kêu gọi hành động mạnh mẽ thôi thúc người dùng tải về úng dụng nếu họ muốn.

• Nội dung Hg2 được phát tán qua mạng lưới của Outbrain trên cơ sở PPC (pay per clỉck – trả tiền trên mỗi cú nhấp chuột), theo đó Outbraỉn giới thiệu nội dung tới những người dùng có nhiều khả năng quan tâm đến chúng nhất.

• Chỉ những người dùng truy cập nội dung bằng iPhone, thay vì máy tính đế bàn hay thiết bị di động khác, mới nhìn thấy nội dung Hg2.

• Mọi nội dung đều được tối ưu hóa cho thiết bị di động và các tiêu đề đều hướng đến người dùng iPhone, ví dụ “Từ Almaty đến Zurỉch trong một ứrig dụng tuyệt đẹp”.

• Những người dùng nhấp vào nội dung này rất muốn tìm hiếu thêm về ứng dụng iPhone và do đó càng dễ trở thành mục tiêu hơn.

Kết quả:

• Trong khoảng thời gian hai tuần, Outbrain đã hướng số lượng lớn người dùng tiếp cận nội dung này và thấy rằng có hơn 17% người dùng tải về các ứng dụng sau đó.

• Outbrain mang đến 16.239 cú nhấp chuột vào nội dung Hg2.

Liên kẽt chiên dịch

• http://www.outbrain.com/

• http://www.hg2.com/

• https://itunes.apple.com/gb/app/hg2-a-hedonists-guide/id431859092?mt=8

Vê người sáng tạo

• Outbrain là một công ty dịch vụ toàn cầu tự hào giới thiệu những bài viết, nội dung di động và video trên các trang của khách hàng và các đại lý xuất bản có thu phí (publisher^) cho những khán giả quan tâm có cơ hội tiếp xúc.

• Họ thu hút sự tham gia tương tác cho mọi nội dung của bạn và thu tiền nhờ các đường link đến nội dung chất lượng cao của bên thứ ba.

• Chiến lược của họ nhắm vào việc thúc đẩy lưu lượng truy cập đến nội dung của bạn bằng cách giới thiệu nó cùng với nội dung đã được biên tập trên các trang đại lý cấp cao nhất.

• Một trong những điểm mạnh của họ là mang lại trải nghiệm người đọc mang tính cá nhân hơn và cho phép phát hiện nội dung trên nhiều nền tảng bằng một giải pháp.

• Sử dụng mô hình trả tiền trên mỗi rân nhấp chuột và hiệu quả về chi phí, họ có những hiểu biết sâu sẳc đê hoàn thiện nội dung và các chiến lược truyền thông của bạn.

• Các khách hàng hiện nay của Outbrain gồm có CNN, Rolling stone và TIME.

Trích dần

Tremayne Carevv Pole, đại lý kiêm nhà sáng lập Hg2, cho hay: Chúng tôi có một vấn đề cụ thê đã được chuyển cho bên thứ ba xử lý _ đó là nhắm mục tiêu đến người dùng iPhone đê tăng cường lượt tải írtig dụng về. Giải pháp của Outbrain cho thiết bị di động là lựa chọn hoàn hảo giúp đạt được điêu này và các kết quả vô cùng ấn tượng nói lên tất cả.

Leave a Comment

Previous post:

Next post: