TPHCM: Hai giáo viên bị nghi ngờ làm lộ đề Văn giữa kỳ

Posted Posted by admin in Tin tức     Comments No Comments
Mar
10


Dân trí Những ngày qua, thông tin đề thi Văn giữa kỳ lớp 10 ở Trường THPT Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM bị lộ được lan truyền trên mạng xã hội gây tranh cãi trong nội bộ học sinh, giáo viên của trường. >> Thông tin chính thức về nghi án “lộ đề thi môn Ngữ Văn”

Theo đó, trên Fecebook của một người tên H., được cho là giáo viên thuộc tổ Văn của Trường THPT Thủ Thiêm chia sẻ về việc lộ đề thi giữa kỳ môn Văn dành cho học khối 10 tại trường diễn ra vào chiều 2/3.

Cụ thể, ở phần “Làm văn” (7 điểm), đề thi yêu cầu học sinh “Thuyết minh về sự nghiệp văn chương của Nguyễn Trãi” là một trong hai đề mà học sinh ở một số lớp đã được ôn. Rồi ở phần “Đọc hiểu” (3 điểm), theo thầy H. đề ra có thể nói là giống hệt với đề đã được cô Ng. và cô L. cho học sinh chép đầy đủ vào vở Văn ở những lớp mình dạy vào hai ngày trước khi thi.

Đề Văn thi giữa kỳ lớp 10 ở Trường THPT Thủ Thiêm, TPHCM được cho là bị lộ...
Đề Văn thi giữa kỳ lớp 10 ở Trường THPT Thủ Thiêm, TPHCM được cho là bị lộ…
Bản viết tay đề thi của học sinh được ôn tập trước đó do thầy giáo H. đăng tải trên Facebook
Bản viết tay đề thi của học sinh được ôn tập trước đó do thầy giáo H. đăng tải trên Facebook

Thầy H. cũng đăng ảnh chụp bản viết tay đề thi phần đọc hiểu trong vở của học sinh trùng với đề thi diễn ra trên lớp và thầy cũng bày tỏ nghi ngờ về việc 2 giáo viên trên làm lộ đề thi.

Một số ý kiến bất bình cho rằng cho ôn hai đề thi ra một là không chấp nhận được vì không bao quát chương trình, đối phó. Hiện rất nhiều học sinh, học sinh cũ của trường vào mạng xã hội tranh cãi, nói qua nói lại, thậm chí mạt sát, bêu rếu, chửi bới… về việc ra đề và những người được cho là liên quan.

Về sự việc, lãnh đạo Trường THPT Thủ Thiêm cho biết đang xác minh, tìm hiểu từng khâu ra đề nhưng rất ít khả năng có chuyện đề thi bị lộ như thông tin lan truyền.

Ông Nguyễn Hoàng Phụng, Hiệu phó nhà trường cho biết chiều 2/3, sau giờ kiểm tra giữ kỳ học kỳ 2 môn Văn khối lớp 10, một giáo viên Văn có lên thông báo với nhà trường về việc nghe nhiều học sinh nói đề thi bị lộ trước đó, các em đã được cô Ng. và cô L. ôn ở lớp.

Sau đó, thầy H. cũng là một giáo viên dạy Văn ở trường đưa thông tin này lên Facebook cũng như bày tỏ nghi ngờ của mình về hai giáo viên làm lộ đề.

Trường THPT Thủ Thiêm - nơi học sinh, phụ huynh từng phản ảnh các khoản thu trên trời
Trường THPT Thủ Thiêm – nơi học sinh, phụ huynh từng phản ảnh các khoản thu “trên trời”

Ông Phụng nói: Đề thi kiểm tra môn Văn của nhà trường do 5 giáo viên trong tổ cùng là đề. Việc chọn đề thi nào sử dụng cho học sinh được bốc thăm công khai, do hiệu phó, tổ trưởng chuyên môn và các giáo viên trong tổ thực hiện. Đề thi này chỉ được biết trước khi giờ kiểm tra bắt đầu có 2 tiếng.

Ông Phụng cũng khẳng định, đề kiểm tra này không phải do cô Ng. Và cô L. mà là đề của cô giáo tên T. Có thể ngân hàng đề thi của năm trước được các cô đưa ra cho học sinh ôn luyện và cô T. ra đề cũng lấy lại từ nguồn ngân hàng đề thi nên dẫn đến sự trùng lặp ngẫu nhiên.

Được biết, hai năm trước, nghi vấn lộ đề thi học kỳ 1 môn Vật lý khối 12 cũng xảy ra tại Trường Thủ Thiêm. Khi đó, học sinh phản ánh rất nhiều câu hỏi trong đề thi nhiều học sinh đã được làm ở lớp học thêm.

Trường THPT Thủ Thiêm cũng từng lùm xùm về việc hiệu trưởng Phạm Văn Nghĩa đặt ra những khoản thu tiền trường gây bức xúc cho phụ huynh vào đầu năm này mà báo Dân trí đã phản ánh.

Một số khoản như quỹ hoạt động cha mẹ học sinh trường 200.000 đồng/học kỳ, tiền hiện đại hóa phòng học 300.000 đồng/tháng, tiền học bơi 140.000 đồng/học kỳ, tạm thu buổi hai 200.000 đồng/tháng, tiền học chuyên đề tự chọn nâng cao 260.000 đồng/tháng, tiền hỗ trợ vệ sinh 35.000 đồng/tháng, tiền giấy thi 60.000 đồng/học kỳ…

Sau khi bị phản ứng, nhà trường đã điều chỉnh giảm một số khoản thu.

Hoài Nam

Post comment