Vì sao nghi phạm Đoàn Thị Hương phải mặc áo chống đạn khi rời tòa?

Posted Posted by admin in Tin tức     Comments No Comments
Mar
3


Dân trí Hai nữ nghi phạm, trong đó có Đoàn Thị Hương (quốc tịch Việt Nam) trong nghi án sát hại người đàn ông Triều Tiên ở Kuala Lumpur, đã mặc áo chống đạn khi rời tòa sơ thẩm ở Selangor sau phiên xét xử đầu tiên. Đây là điều chưa có tiền lệ ở Malaysia. >> Liên đoàn luật sư Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ công dân Đoàn Thị Hương >> Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn, bị còng tay khi rời tòa >> Đoàn Thị Hương bị buộc tội mưu sát trong nghi án ông Kim Jong-nam


Nghi phạm Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn khi rời tòa ngày 1/3 tại Malaysia. (Ảnh: AFP)

Nghi phạm Đoàn Thị Hương mặc áo chống đạn khi rời tòa ngày 1/3 tại Malaysia. (Ảnh: AFP)

Báo Star của Malaysia cho biết, sau phiên tòa kéo dài 20 phút nghe thông báo cáo trạng, nữ nghi phạm Việt Nam Đoàn Thị Hương và nghi phạm Indonesia Siti Aishah đã được áp giải rời tòa trong tình trạng bị còng tay, mặc áo chống đạn, và xung quanh được bảo vệ bởi lực lượng đặc nhiệm.

Chánh thanh tra cảnh sát Malaysia nói rằng, việc bảo vệ an ninh chặt chẽ cho các nghi phạm là để đề phòng những tình huống bất ngờ. Tuy nhiên, Geshina Ayu Mat Saat, giáo sư về tâm lý thuộc Đại học Sains Malaysia, cho rằng có thể lực lượng an ninh địa phương lo ngại về sự an toàn của các bị cáo hoặc có thể họ đã nhận được thông tin tình báo về mối đe dọa nào đó.

Bà Geshina cho biết, việc mặc áo chống đạn cho nghi phạm là điều chưa từng có tiền lệ ở Malaysia. “Áo chống đạn thường chỉ dùng cho nhân chứng hoặc nạn nhân”, bà nói. Bà cũng cho biết thêm rằng động thái thắt chặt an ninh cũng có thể là do vụ việc đang gây sự chú ý lớn của thế giới.

Thực tế, trước phiên tòa hôm qua, đông đảo phóng viên cả trong nước và quốc tế đã tập trung bên ngoài trụ sở tòa án sơ thẩm bang Selangor từ tờ mờ sáng. Để tham dự phiên tòa, các phóng viên phải nộp các thiết bị điện tử, trong đó có điện thoại di động, máy tính xách tay và máy ghi âm. Các túi xách cũng được kiểm tra trước khi các phóng viên được phép vào bên trong. Mỗi hãng thông tấn chỉ được phép cử 2 nhà báo tham dự. Theo Star, chỉ tối đa 15 phóng viên Malaysia và 15 phóng viên quốc tế được phép tham dự phiên tòa.

Một người đàn ông mang hộ chiếu Triều Tiên với Tên Kim Chol đã đột tử tại sân bay Kuala Lumpur sáng 13/2. Malaysia cho rằng, người này là ông Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, và có thể đã bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX.

Cảnh sát Malaysia hiện bắt giữ 3 nghi phạm, trong đó có 1 nghi phạm mang hộ chiếu Triều Tiên, 1 nữ nghi phạm mang hộ chiếu Việt Nam và nữ nghi phạm còn lại mang hộ chiếu Indonesia. Theo bản cáo trạng do tòa sơ thẩm Malaysia công bố hôm qua, nghi phạm Đoàn Thị Hương và nghi phạm Indonesia có thể đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội mưu sát. Trong khi đó, nghi phạm Triều Tiên Ri Jong Chol sẽ được thả vào ngày mai 3/3 do kết thời hạn tạm giữ cảnh sát Malaysia không tìm được đủ bằng chứng để nghi ngờ ông có liên quan đến vụ việc.

Minh Phương

Theo Star

Post comment