“Xử đẹp” Ban trọng tài để cứu V-League

Posted Posted by admin in Tin tức     Comments No Comments
Mar
4


Dân trí VPF không có chức năng và không có thẩm quyền xử lý trọng tài. Nhưng một khi trọng tài cứ sai sót hết lần này đến lần khác, bản thân VPF cần giải pháp khác về vấn đề trọng tài, hòng cứu lấy giải V-League mà họ đang tổ chức. >> “Ban Trọng tài thời ông Mùi hoạt động quá kém, điều chỉnh lại là đúng” >> VFF khẳng định VPF không “đè luật” vụ can thiệp vào Ban trọng tài

Có thể hiểu động thái “giành” lại quyền phân công trọng tài ở các vòng đấu tại V-League của VPF, là nước cờ mà đơn vị này hy vọng sẽ có thể cứu lấy kỷ cương của giải VĐQG.

Kỳ thực là VFF đã bó tay với vấn đề trọng tài, bằng chứng là phó chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức dù phản ứng trưởng Ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi công khai, nhưng vẫn chán nản nhìn ông này tại vị.

Thường trực VFF cũng bó tay trong việc phế truất vị trí của người đứng đầu Ban trọng tài, dù ông trưởng Ban bộc lộ khả năng quản lý yếu kém. Bởi, bất chấp cuộc họp kín của các uỷ viên thường trực, tại nhà chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng hồi tháng 8 năm ngoái, những nhân vật quyền lực nhất của bóng đá nội vẫn không thể đuổi được ông Mùi, vì phía sau ông Mùi vẫn còn các uỷ viên BCH, và số đấy thì phần đông không muốn ông trưởng Ban trọng tài nghỉ, do những lời đồn về chuyện đụng quyền lợi của nhau.

Không kiểm soát được trọng tài, V-League dễ loạn (ảnh: Trọng Vũ)
Không kiểm soát được trọng tài, V-League dễ loạn (ảnh: Trọng Vũ)

Cũng vì VFF bó tay với ghế trưởng Ban trọng tài của ông Nguyễn Văn Mùi, nên giới “vua sân cỏ” ngày càng như một thế giới khép kín, và khâu trọng tài mỗi lúc một nhức nhối, do không ai can thiệp được vào hoạt động của ban này, cũng không ai có thể kiểm tra được thực trạng của giới trọng tài giờ ra sao?

Trong bối cảnh đấy thì buộc phải có một giải pháp để thay đổi quy trình điều hành Ban trọng tài, hạn chế quyền lực gần như tuyệt đối của ông trưởng Ban trọng tài, hòng chấn chỉnh lực lượng này, qua đó hạn chế khả năng V-League rơi vào trạng thái mất kiểm soát.

Có thể hiểu động thái thành lập “hội đồng” thẩm định trọng tài trước từng vòng đấu mà VPF đưa ra, sau cuộc họp Hội đồng quản trị chiều 28/2 là thay đổi cái quy trình hoạt động của giới “vua sân cỏ”.

Trước đây, chuyện phân công trọng tài gần như là chuyện riêng của ban này, mà cụ thể là quyền sinh quyền sát gần như nằm toàn bộ trong tay trưởng ban Nguyễn Văn Mùi. Danh sách trọng tài từng vòng đấu sau khi qua tay ông Mùi, chỉ phải trình lên cho Tổng thư ký (TTK) VFF Lê Hoài Anh ký.

Ông Hoài Anh thì quay cuồng với hàng đống giấy tờ, lại không sâu sát chuyện trọng tài, nên hầu như không có sự phản biện. Thành ra, trước đây danh sách sau khi qua tay ông Mùi gần như đã là bản danh sách cuối cùng, VPF chỉ được xem với tính chất tham khảo.

Bây giờ thì quy trình đấy có sự thay đổi, trưởng hoặc phó Ban trọng tài vẫn là người ký trước, nhưng thay vì đưa thẳng lên VFF, trình cho TTK Lê Hoài Anh, bản danh sách trọng tài làm nhiệm vụ sẽ qua khâu trung gian là hội đồng thẩm định cho VPF lập ra.

Nói như cựu trưởng Ban trọng tài Dương Vũ Lâm, thì: “Càng có nhiều người ngoài giới trọng tài tham gia vào khâu thẩm định này, chuyện phân công trọng tài càng khách quan. Và một khi các tiêu chí, thông số liên quan đến các trọng tài được công khai, minh bạch, không có lý gì những bộ phận khác của nền bóng đá, không thuộc giới trọng tài không đánh giá được ai tốt, ai không tốt, trước khi phân công họ làm nhiệm vụ”.

V-League đang đứng trước tình trạng mất niềm tin trầm trọng, giới trọng tài đang đứng trước những ánh mắt hoài nghi từ dư luận, trước những cái nhìn thiếu thiện cảm của người hâm mộ. Khâu phân công trọng tài thời gian dài vừa qua bị đánh giá là yếu kém, bất cập, vậy thì không có lỳ gì không thay đổi điều đó, không có lý gì không thay đổi người được quyền phân công trọng tài.

Kim Điền

Post comment