Thẻ tiêu đề là gì? 11 sai lầm nghiêm trọng khi tạo chúng

Thẻ tiêu đề là gì?

Thẻ tiêu đề là một phần của thẻ HTML đại diện cho tiêu đề của một trang. Đây là yếu tố quan trọng nhất của giao diện trang web trong SERP vì nó có kích thước phông chữ lớn nhất và có thể nhấp được.

Ví dụ về thẻ tiêu đề

Ví dụ HTML về thẻ tiêu đề:

<head>

<title> Công thức Pizza Tự làm | SimplyRecipes.com </title>

</head>

Định dạng và độ dài thẻ tiêu đề

Định dạng tối ưu của tiêu đề phải luôn bao gồm:

  • Từ khóa (không có chủ đích) với mô tả ngắn
  • Tên thương hiệu

Thí dụ:

Công cụ SEO ngon mà bạn sẽ thích – Mangools

Từ khóa có mô tả – thương hiệu

Khi nói đến độ dài thẻ tiêu đề, bạn nên gắn từ 50 – 70 ký tự để đảm bảo thẻ tiêu đề được hiển thị chính xác trong kết quả tìm kiếm. Trong trường hợp tiêu đề dài hơn, nó sẽ được công cụ tìm kiếm cắt bớt.

Xem trước thẻ tiêu đề

Bạn có thể kiểm tra tiêu đề trông như thế nào trong các công cụ xem trước SERP hoặc plugin WordPress. Một trong những plugin phổ biến nhất trong Yoast SEO. Trước khi xuất bản một trang, hãy thử nghiệm các phiên bản khác nhau.

Thẻ tiêu đề plugin Yoast SEO

Theo dõi đối thủ cạnh tranh

Xem những gì hiệu quả cho người khác là một nguồn cảm hứng tốt. Để xem các thẻ tiêu đề của đối thủ cạnh tranh của bạn, hãy truy cập Google Tìm kiếm và gửi một trong những từ khóa chính mà bạn tối ưu hóa cho.

Một cách khác để xem thẻ tiêu đề của đối thủ cạnh tranh của bạn là sử dụng tiện ích mở rộng trình duyệt với tính năng như vậy.

Xem trước thẻ tiêu đề trong tiện ích mở rộng Mangools

Tại sao thẻ tiêu đề lại quan trọng như vậy?

Dựa trên định nghĩa ở trên, chắc chắn rằng việc có một thẻ tiêu đề được tối ưu hóa và xem xét cẩn thận là cực kỳ quan trọng. Đây là những yếu tố bạn nên chú ý:

1. CTR

Thẻ tiêu đề ảnh hưởng trực tiếp đến CTR của trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm. Mọi người đều đổ dồn ánh mắt vào tiêu đề vì vậy công việc của bạn là tạo ra nó theo một cách nào đó, họ sẽ muốn nhấp vào nó. Bao gồm một bản sao hấp dẫn và nhiều thông tin đồng thời là chìa khóa.

2. SEO

Trước đây, các thẻ tiêu đề được sử dụng để tối ưu hóa nghiêm ngặt cho các công cụ tìm kiếm nhằm đánh lừa chúng và tìm cách lên đầu SERP đầu tiên. Ngày nay, nó không phải là dễ dàng.

Bỏ qua từ khóa trong thẻ tiêu đề không có ý nghĩa vì nó có thể ngụ ý điều gì đó khác biệt mà trang web hướng đến và điều đó hoàn toàn ngược lại với những gì bạn muốn đạt được.

Đảm bảo sử dụng từ khóa trọng tâm chính của bạn trong tiêu đề nhưng không cố ý làm điều đó. Nó phải tự nhiên trong khi giữ cho bản sao ngắn gọn, mô tả và hấp dẫn.

3. Hình thức

Trong hầu hết các trường hợp, thẻ tiêu đề xác định sự xuất hiện của trang web trong SERP. Do đó, nó ảnh hưởng trực tiếp đến CTR và sự bắt đầu của hành trình trải nghiệm người dùng của những người truy cập trang web tiềm năng của bạn.

4. Mạng xã hội

Các mạng xã hội sử dụng thẻ tiêu đề để hiển thị nó khi trang web được chia sẻ. Tuy nhiên, bạn có thể đặt các thẻ meta cụ thể cho Facebook hoặc Twitter bằng cách sử dụng đoạn mã HTML sau:

Facebook:

<meta property = “og: title” content = “Các công cụ SEO hấp dẫn mà bạn sẽ yêu thích – Mangools” />

Twitter:

<meta name = “twitter: title” content = “Các công cụ SEO hấp dẫn mà bạn sẽ yêu thích – Mangools” />

Cách viết một thẻ tiêu đề tốt

Một thẻ tiêu đề tốt là sự kết hợp của SEO, tiếp thị, bán hàng và tâm lý. Đây là 8 chiến thuật quan trọng để viết thẻ tiêu đề hấp dẫn, thân thiện với người dùng và tối ưu hóa tốt.

1. Kiểm tra độ dài

Ngay cả khi bạn viết thẻ tiêu đề tốt nhất trên thế giới, bạn vẫn có thể nhận được CTR kém. Tại sao? Bởi vì nó được cắt một nửa. Giữ độ dài từ 50 – 70 ký tự.

Mặt khác, nó không nghiêm ngặt về số lượng ký tự. Độ dài từ khác nhau sẽ ảnh hưởng đến việc tiêu đề có được hiển thị tổng thể hay không.

Đó là lý do tại sao bạn nên luôn thử nghiệm nó và có nhiều phiên bản hơn. Công cụ xem trước SERP của chúng tôi sẽ giúp bạn kiểm tra chúng. Đừng quên rằng Google có xu hướng thay đổi độ dài thẻ tiêu đề được chấp nhận nhưng theo như chúng tôi biết, nó luôn nằm trong phạm vi được đề cập.

Công cụ mô phỏng SERP

2. Coi chừng trùng lặp

Không sử dụng các thẻ tiêu đề giống nhau cho nhiều trang. Kiểm tra Search Console để tìm xem có bất kỳ bản sao nào không. Nói một cách đơn giản, Google không thích chúng.

Nó có thể xảy ra, đặc biệt là trên các trang web giàu nội dung như eshops. Cố gắng hết sức để khắc phục sự cố càng sớm càng tốt.

3. Tránh tối ưu hóa quá mức

Chọn từ khóa chính và sử dụng nó một cách tự nhiên trong thẻ tiêu đề. Đừng nhồi nhét các từ khóa.

Tối ưu hóa quá mức sẽ không hữu ích như trước đây trong tương lai và hơn thế nữa, sẽ không có đủ không gian cho việc nhấn mạnh, mô tả và thương hiệu của CTA (lời kêu gọi hành động).

4. Tránh ăn thịt từ khóa

Điều này thường xảy ra trên các trang web đơn có xu hướng được tối ưu hóa cho nhiều hơn một từ khóa (đây không phải là một phương pháp hay).

Thẻ tiêu đề có thể dễ dàng kết thúc như thế này: “Điện thoại thông minh và máy ảnh kỹ thuật số được xếp hạng tốt nhất -…”

Những người đang tìm kiếm điện thoại thông minh tốt nhất có lẽ không quan tâm đến máy ảnh kỹ thuật số và ngược lại. Chỉ chọn một từ khóa mục tiêu. Nó tốt hơn cho UX và nó sẽ không phân chia tiềm năng xếp hạng.

5. Tập trung vào SEO địa phương

Bạn có điều hành một doanh nghiệp địa phương không? Kể đi! Nếu bạn chỉ chuẩn bị sushi và giao đồ ăn ở Chicago, hãy đưa món đó vào thẻ tiêu đề.

Bằng cách này, bạn sẽ thông báo cho mọi người và công cụ tìm kiếm biết ai là đối tượng mục tiêu của bạn. Và nó không chỉ về địa điểm. Bạn có thể chỉ định một nhóm người hoặc cộng đồng để tăng tương tác của khách truy cập trang web không phải trả tiền.

6. Nổi bật giữa đám đông

Sự nhấn mạnh CTA là một thành phần không thể tránh khỏi của một thẻ tiêu đề tốt. Viết quảng cáo sáng tạo với một chút doanh số bán hàng có thể làm được điều đó. Mục đích là để nổi bật giữa đám đông.

Đừng ngần ngại sử dụng (một trong số) những thứ sau:

  • Số
  • Danh sách hàng đầu
  • Câu hỏi
  • Làm thế nào để
  • Các ký tự đặc biệt như dấu ngoặc

7. Cung cấp giá trị gia tăng và mô tả rõ ràng

Một khi tiêu đề được tối ưu hóa theo quan điểm SEO và có điểm nhấn CTA tốt, đã đến lúc tìm hiểu xem nó có mang lại giá trị gia tăng nào không và mô tả trang web cho phù hợp.

“Mua ngay điện thoại thông minh tốt nhất trên thị trường” nghe giống như một chiêu trò bán hàng rẻ tiền và quảng cáo spam. Trừ khi trang web của bạn không phải là trang bán phiếu thưởng, đừng sử dụng loại tiêu đề này.

Giá trị gia tăng có nghĩa là khách truy cập trang web tiềm năng sẽ tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Hơn nữa, nó tạo uy tín cho nội dung trên trang web.

8. Kết nối giữa các thẻ meta và nội dung

Điều này cải thiện cả UX và SEO. Tiêu đề là cánh cửa dẫn đến trang web của bạn. Nó chỉ đơn giản là phải tương ứng với mô tả meta và tất nhiên với nội dung trên trang web.

Nói một cách ngắn gọn: Bạn không muốn thu hút người dùng Google Tìm kiếm vào một sản phẩm hoàn toàn miễn phí thực sự phải trả phí. Tương tự như vậy, thu hút họ vào một công thức bánh pizza tự làm tuyệt vời trong khi quảng cáo bánh pizza ăn liền từ một cửa hàng tạp hóa địa phương không phải là một ý tưởng hay.

Công cụ tìm kiếm có thể thay đổi thẻ tiêu đề của bạn

Đừng ngạc nhiên khi bạn phát hiện ra một thẻ tiêu đề khác của trang web trong kết quả tìm kiếm khi so sánh với thẻ bạn đã đặt.

Google có thể thay đổi nó để phù hợp với truy vấn tìm kiếm chính xác hơn. Trong trường hợp này, thẻ tiêu đề có thể được tạo từ nội dung trên trang web.

11 Sai lầm nghiêm trọng khi tạo thẻ tiêu đề

Thẻ tiêu đề thể hiện tương tác đầu tiên của người dùng với trang web của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Tối ưu hóa của chúng là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của SEO Onpage , đặc biệt là khi nói đến tỷ lệ nhấp và tối ưu hóa từ khóa tập trung.

Theo quan điểm của HTML, thẻ tiêu đề là một đoạn mã nhỏ xác định giao diện SERP của một trang web.

Vậy bạn có thể làm gì để tạo thẻ tiêu đề mạnh nhất có thể? Những lỗi Title tag  phổ biến nhất mà bạn nên tránh là gì?

thẻ tiêu đề là gì

1. Bạn không tạo bất kỳ tiêu đề nào

Nó không chỉ là vấn đề của SEO. Đó là một cách tiếp thị và lẽ thường. Bạn sẽ không mở một cửa hàng địa phương trong thị trấn của mình mà không đặt tên cho nó, phải không?

Làm thế nào để khắc phục?

Bất cứ điều gì xảy ra, luôn luôn thực hiện các tiêu đề. Có rất nhiều plugin dành cho các trang WordPress như Yoast sẽ tự động tạo chúng dựa trên tiêu đề trang web. Điều tương tự cũng áp dụng cho CMS hoặc bạn có thể viết tiêu đề trực tiếp trong mã.

plugin seo wordpress

2. Các thẻ tiêu đề trùng lặp

Nó không kết thúc bằng cách tạo một tiêu đề chung chung mà bạn sẽ tái chế trên tất cả các phần của trang web. Đây là một lỗi rất phổ biến, đặc biệt là trên các trang web có cấu trúc phong phú.

thẻ tiêu đề lỗi seo

Làm thế nào để khắc phục?

Mỗi thẻ tiêu đề phải là duy nhất dựa trên nội dung trang web mà nó liên kết đến. Bạn có thể kiểm tra các tiêu đề trùng lặp trên trang web của mình trong Công cụ quản trị trang web của Google. Tránh sử dụng tiêu đề giống với trang web hoặc tên doanh nghiệp của bạn.

Bạn có nhiều phần giống nhau? Thật tốt khi thay đổi tiêu đề ngay từ đầu.

3. Tiêu đề quá dài

Các Title tag  dài bị Google cắt bớt. Chúng có thể làm mất ý nghĩa hoặc sự nhấn mạnh của lời kêu gọi hành động. Và bạn không muốn điều này. Hơn nữa, sẽ không có ai đọc và nhấp vào một tiêu đề phức tạp.

thẻ tiêu đề quá dài

Làm thế nào để khắc phục?

Sử dụng các công cụ như Trình mô phỏng SERP của chúng tôi  để kiểm tra xem tiêu đề của bạn có quá dài hay không. Số lượng ký tự chính xác liên tục thay đổi tùy thuộc vào các bản cập nhật của Google, vì vậy bạn nên sử dụng các công cụ này. Giữ tiêu đề dài khoảng 60 ký tự, tối đa là 600px.

Công cụ mô phỏng SERP

4. Tiêu đề rất ngắn

Tìm kiếm của Google không phải là bách khoa toàn thư, cũng không phải là danh mục sản phẩm. Bạn có nhấp vào thứ gì đó như “65H7 4K UHD” không? Tôi đoán “Đánh giá màn hình LED thông minh Samsung 65H7 4K UHD” có ý nghĩa hơn.

thẻ tiêu đề seo quá ngắn

Làm thế nào để khắc phục?

Đừng phản ứng quá mức khi tối ưu hóa độ dài. Bao gồm đủ thông tin để nó chỉ rõ nội dung là gì. Thêm một từ khóa hoặc tên sản phẩm là không đủ.

5. Thẻ tiêu đề được tối ưu hóa quá mức

Luôn tránh nhồi nhét từ khóa , lặp lại hoặc sử dụng từ đồng nghĩa để tăng lưu lượng truy cập không phải trả tiền. “TV LED thông minh, màn hình LED, TV 4K UHD” không phải tự nhiên mà có. Trên hết, không có không gian cho bất kỳ sự nhấn mạnh CTA nào và khía cạnh quan trọng nhất: là nguyên bản.

Làm thế nào để khắc phục?

Tìm một từ khóa chính. Thuật toán tìm kiếm của Google đã đi một chặng đường dài và ngày càng phức tạp hơn. Bạn sẽ xếp hạng cao ngay cả đối với các từ đồng nghĩa và các biến thể từ khóa nếu trang web của bạn được tối ưu hóa tốt và đủ liên quan.

6. Ăn thịt từ khóa

Vấn đề này chủ yếu phát sinh trên các trang đích một trang. Không có đủ không gian cho liên kết nội bộ vì vậy các SEO cố gắng đóng gói các từ khóa cạnh tranh vào tiêu đề.

Mọi người chủ yếu tìm kiếm “TV LED 4K” hoặc “màn hình PC 4K” , không phải “TV LED 4K và màn hình PC” . Từ khóa cạnh tranh phân chia tiềm năng xếp hạng. Nó có thể xảy ra trang web sẽ không xếp hạng cao cho bất kỳ từ khóa nào.

Làm thế nào để khắc phục?

Giải pháp tương tự với điểm trước đó. Chọn từ khóa “quan trọng nhất” mà bạn tối ưu hóa dựa trên nội dung và đưa nó vào tiêu đề.

Nếu bạn không muốn bỏ qua một thuật ngữ (sản phẩm) khác, bạn có thể chia trang đích thành hai và tạo các tiêu đề duy nhất. Tạo các trang con được liên kết từ trang chủ giúp cải thiện việc xây dựng liên kết nội bộ.

7. Bạn không tối ưu hóa cho tìm kiếm địa phương

Bạn có điều hành một công ty giao bánh pizza ở New York không? Cậu bé ăn pizza của bạn sẽ không lái xe đến Los Angeles. SEO địa phương rất quan trọng đối với các doanh nghiệp phục vụ các địa điểm cụ thể.

Làm thế nào để khắc phục?

Cho mọi người và công cụ tìm kiếm biết đối tượng mục tiêu của bạn ở đâu, cho dù đó là một nhóm người cụ thể hay cộng đồng. Bạn tăng cơ hội xuất hiện trong các kết quả hàng đầu khi loại truy vấn tìm kiếm này được gửi. Mức độ liên quan, mức độ tương tác và trải nghiệm tổng thể sẽ được cải thiện.

8. Sử dụng các từ viết tắt không phù hợp

“Digi. các mẹo tiếp thị để có hiệu lực. chiến lược ” hoặc các từ rút gọn tương tự là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm. Viết tắt có hiệu quả theo nhiều cách nhưng nó không áp dụng cho SEO. Các công cụ tìm kiếm có thể không đọc các thuật ngữ này một cách chính xác. Hơn nữa, rất khó để đọc. Viết nội dung cho con người nên được ưu tiên hàng đầu của bạn.

Làm thế nào để khắc phục?

Sử dụng các từ dài dòng: “Mẹo tiếp thị kỹ thuật số để có chiến lược hiệu quả” . Tuy nhiên, có những từ viết tắt tôi khuyên bạn nên sử dụng, chẳng hạn như “SEO” là viết tắt của “tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”, “Hoa Kỳ” thay vì “Hoa Kỳ”, hoặc thường được sử dụng “RSVP”, “DIY”, “ASAP”, và nhiều người khác.

Chúng tiết kiệm không gian và làm cho tiêu đề của bạn hiển thị nhiều hơn, điều này có thể dẫn đến CTR cao hơn . Tạo tiêu đề cũng là về tâm lý.

9. Không có giá trị gia tăng

Tôi chỉ đề cập rằng nội dung dành cho người dùng thực. Trang kết quả tìm kiếm là nơi bắt đầu trải nghiệm người dùng. Title tag  không phải là một chiêu trò bán hàng. Đó là một phần thông tin khiến mọi người truy cập trang web. “Mua TV LED mới nhất ngay bây giờ!” không phải là một ví dụ về tiêu đề được chuẩn bị một cách khôn ngoan. Nó giống như một quảng cáo spam hơn.

seo thẻ tiêu đề spam

Làm thế nào để khắc phục?

Tiêu đề phải mang tính thông tin với giá trị gia tăng để người dùng nhanh chóng biết trang web nói về điều gì. Một tiêu đề mạnh mẽ là sự kết hợp lý tưởng giữa thông tin ngắn, từ khóa chính và yếu tố CTA.

Kiểm tra Google SERP để tìm cảm hứng. Tìm kiếm những thứ thu hút sự chú ý của bạn và khiến bạn nhấp vào.

10. Từ khóa được tối ưu hóa không phải ở đầu

Đây là một chút nghi vấn. Nói chung, thật tốt khi bắt đầu tất cả các tính năng được tối ưu hóa với từ khóa bạn tối ưu hóa. Nhưng nó thay đổi theo từng trường hợp.

Làm thế nào để khắc phục?

Cố gắng đặt từ khóa ở đầu nhưng không phải trả giá là sai ngữ pháp hoặc ngữ nghĩa.

11. Chúng không gắn liền với nội dung và mô tả meta

Làm tốt lắm, bạn đã mắc phải một trong những sai lầm quan trọng nhất của ngành SEO. Người làm SEO thường quên đi tính nhất quán. Hơn nữa, họ không muốn tin vào cách SEO, nội dung và UX hợp tác.

cách tạo thẻ tiêu đề

Làm thế nào để khắc phục?

Sử dụng từ khóa giống hệt, biến thể, từ đồng nghĩa hoặc số nhiều của (các) từ khóa được sử dụng trong mô tả meta và trong toàn bộ nội dung phần trang web. Hãy đồng nhất!

Phần kết luận

Thẻ tiêu đề chắc chắn rất quan trọng. Đây là 3 lợi ích chính của tiêu đề mạnh mẽ

  1. SEO – Trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hiểu rõ hơn đâu là phần quan trọng nhất của nội dung trên trang web
  2. UX – Người dùng được cung cấp thông tin rõ ràng và có ý nghĩa, điều này thúc đẩy họ nhấp và tìm những gì họ thực sự đang tìm kiếm
  3. Tiếp thị – Tiêu đề hấp dẫn với lời kêu gọi hành động và giá trị gia tăng dẫn đến CTR cao hơn. Do đó, để có nhiều khách hàng tiềm năng và chuyển đổi hơn.

Mặt khác, bạn có thể biết rằng Google có xu hướng thay đổi tiêu đề bằng cách thu thập nội dung từ trang web, có nhiều khả năng phù hợp với truy vấn tìm kiếm hơn. Nếu bạn làm theo tiêu chuẩn SEO, điều này sẽ không thành vấn đề.

Hãy nhớ rằng có Title tag  hoàn hảo không phải là nhiệm vụ duy nhất để có một trang web được tối ưu hóa tốt. Có nhiều sai lầm SEO phổ biến mà bạn nên tránh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to top